Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới hôm thứ Sáu vừa rồi (11/3) xác nhận người đàn ông cao tuổi nhất thế giới còn sống là ông Israel Kristal sống ở Israel, 112 tuổi.

Ông Kristal sinh ra ở Ba lan vào ngày 15/9/1903. Ngoài việc sống sót qua hai cuộc thế chiến khốc liệt, ông còn là nạn nhân của những trại tập trung của Phát xít Đức ở Auschwitz vào đầu những năm 1940 vì ông là người Do Thái.

Guiness Word Records ghi nhận, tính đến ngày 11/3/2016, ông Kristal đã sống 112 năm, 178 ngày. Ông được trao tặng danh hiệu người đàn ông già nhất hành tinh ở nhà riêng ở Haifa.

Ông Kristal cùng con trai, con gái, 2 chắt. Bên cạnh là nhân viên từ Kỷ lục Guinness thế giới trao chứng nhận cho ông (Ảnh: Guinness World Records)
Ông Kristal cùng con trai, con gái, 2 chắt. Bên cạnh là nhân viên từ Kỷ lục Guinness thế giới trao chứng nhận cho ông (Ảnh: Guinness World Records)

Khi được xác nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, ông Kristal nói: “Tôi không biết bí quyết sống trường thọ là gì; nhưng tôi tin rằng mọi thứ đều được bề trên quyết định và phàm nhân chúng ta sẽ không bao giờ biết được lý do tại sao. Đã có những người đàn ông thông minh hơn, khỏe mạnh và đẹp hơn tôi nhưng giờ không còn sống nữa. Tất cả những gì còn lại cho chúng tôi là tiếp tục làm việc chăm chỉ nhất có thể và xây dựng lại những gì đã mất”.

Vào năm 3 tuổi, ông Israel Kristal vào học trường Do Thái Heder ở địa phương và học nói tiếng Hebrew. Lên 4 tuổi ông học Kinh Thánh. Khi 7 tuổi ông bị tách khỏi cha mẹ và sống sót qua cuộc chiến tranh thế giới lần 1. Vào năm 1920, ông chuyển tới thành phố Lodzh, Ba Lan và làm việc trong cửa hàng mứt kẹo của gia đình.

Sau khi Phát xít Đức xâm lược Ba Lan và chiếm Lodzh, gia đình ông bị dồn vào khu do thái trong thành phố năm 1939. Bốn năm tiếp theo ông bị gửi tới trại tập trung Auschwitz. Ông mất vợ và 2 đứa con trong cuộc thảm sát diệt chủng người Do Thái Holocaust.

Ông chịu đựng cảnh lao động khổ sai và sống sót trong trại. Khi được cứu thoát vào tháng 5/1945, ông Kristal lúc đó đã ở bờ vực của cái chết, ông chỉ nặng 37kg ở tuổi 42.

Là người duy nhất sống sót trong đại gia đình Do Thái của mình, ông di dư tới thành phố Haifa, Israel năm 1950 cùng với người vợ mới. Tại đất nước Do Thái mới thành lập này, ông tiếp tục việc kinh doanh của gia đình là làm kẹo mứt. Hiện tại ông đang sống khỏe mạnh với một gia đình lớn và một công việc kinh doanh thành công.

Ông Kristal và đại gia đình của mình (Ảnh: Guinness World Records)
Ông Kristal và đại gia đình của mình (Ảnh: Guinness World Records)

Theo Marco Frigatti, giám đốc Kỷ Lục của Kỷ Lục Guinness, những gì ông Kristal đã trải qua thật đáng kinh ngạc, “ông có thể dạy cho tất cả chúng ta bài học quan trọng về giá trị cuộc sống và làm thế nào để kéo dài giới hạn sự trường thọ của con người”.

Người giữ kỉ lục này lần trước là ông Yasutaro Koide người Nhật, đã qua đời vào tháng 1/2016, thọ 112 năm, 312 ngày.

Người nhiều tuổi nhất hành tin còn sống là bà Susannah Mushatt Jones, người Mỹ, sinh năm 1899. Tính đến 11/3/2016, bà Jones đã sống được 115 năm và 249 ngày.

Người thọ nhất hành tinh từng sống, theo Kỷ lục Guinness, là bà Jeanne Calment (người Pháp), thọ 122 năm và 164 ngày.

Minh Trí tổng hợp