Một người đàn ông đã bị bắt sau khi bị cáo buộc tấn công một học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Học viên này là một tình nguyện viên tại một quầy thông tin của pháp môn này ở khu phố Flushing, New York.

Ông Tề Trung Bình (Qi Zhongping), 77 tuổi, đã lăng mạ và tấn công thân thể của học viên Pháp Luân Công David Phương (David Fang), khiến ông Phương bị nhiều vết trầy xước trên cổ, bàn tay, và đầu gối. Bàn tay của ông cũng bị chảy máu.

Các học viên cho biết rằng ông Tề đã quấy rối các học viên tại quầy thông tin này trong nhiều năm, mặc dù đây là lần đầu tiên ông bị buộc tội hình sự.

Hôm 18/02, hai ngày sau khi ông Tề tấn công ông Phương, ông ấy đã bị bắt. Theo báo cáo của Tòa án Hình sự Queens, ông ấy phải đối mặt với cáo buộc tấn công cấp độ ba với ý định gây thương tích, một tội nhẹ loại A, và tội quấy rối cấp độ hai.

Vào ngày 18 tháng 2 năm 2023, vào khoảng 11 giờ sáng giờ New York, cảnh sát đã bắt giữ Tề Trung Bình, người đã tấn công các học viên Pháp Luân Công. Họ còng tay anh ta và đưa lên xe cảnh sát.

Theo ông Phương, ông Tề đã ở quanh khu vực này trong ít nhất một thập niên để phân phát tài liệu cho người dân trên phố. Ông ấy đã đặt điều tiếng sai lầm về các nữ học viên Pháp Luân Công, và thường xuyên dùng lời nói của mình để phá rối các học viên khi họ nói chuyện với những người qua đường về đức tin của họ, và cuộc bức hại mà họ phải đối mặt ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bắt nguồn từ Trung Quốc với các bài tập khoan thai và các bài giảng xoay quanh ba nguyên lý cốt lõi: Chân, Thiện, và Nhẫn, đã bị đàn áp tàn bạo ở Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vô thần. Đảng này cũng khai triển tuyên truyền phỉ báng để khiến người dân phản đối các học viên. Người tu luyện nào không chịu từ bỏ đức tin của mình thường sẽ bị sách nhiễu, giam giữ ngoài vòng pháp luật, lao động khổ sai, tra tấn tình dục, và các hình thức ngược đãi khác.

Ở Flushing, các học viên của môn tu luyện này, trong đó có một số người từng sống sót qua sự đàn áp của nhà cầm quyền, đã thành lập năm quầy thông tin nhỏ có mái che để nâng cao nhận thức về những vụ lạm dụng đã diễn ra trong suốt 23 năm qua, và vẫn đang ngày càng gia tăng.

Ông Tề cũng đã đối đầu với ông Phương tại quầy thông tin Pháp Luân Công gần ga tàu điện ngầm hồi chiều hôm 26/02 và đưa ra những bình luận xúc phạm về đức tin này.

Ông Phương nói với ấn bản Anh ngữ của thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng, “Những lời lẽ đó quá thô tục đến mức tôi không thể thốt ra được.”

Ông Tề đã giật điện thoại từ tay một nữ học viên khác khi ông nhìn thấy người phụ nữ này đang quay phim ông ấy. Ông ấy đã cào và định cắn ông Phương khi ông Phương cố gắng lấy lại chiếc điện thoại này, khiến cả hai người ngã xuống đất trong tư thế giằng co.

Sau đó, ông Tề giật lấy cây gậy chống của học viên Pháp Luân Công Cao Tấn Anh (Gao Jinying) và sau đó đuổi theo ông Phương quanh quầy thông tin tới năm vòng để cố đánh cho được ông ấy.

Từng là giáo viên dạy nhạc tại một trường cấp hai ở Trung Quốc, ông Phương đã bị cấm đứng lớp, và bị giáng chức xuống làm công việc tay chân, khi công an Trung Quốc phát hiện ông đang nói với những người khác về cuộc bức hại đang diễn ra. Tuy đã biết rõ là có hàng triệu những người tu luyện vẫn đang bị bức hại ở Trung Quốc, nhưng sự thù địch mà ông Tề hướng tới ông Phương đã tỏ ra “nhẫn tâm” và gần như đến mức “vô nhân đạo.”

Ông Phương cho biết “Là các học viên Pháp Luân Công, chúng tôi là một nhóm ôn hòa. Chúng tôi không bao giờ tấn công hoặc khiêu khích người khác. Không hiểu tại sao ông ấy có thể tỏ ra thù hận như vậy đối với chúng tôi và đức tin của chúng tôi?” ông Phương bày tỏ sự hoài nghi rằng người đàn ông này đang làm việc theo lệnh của chính quyền Trung Quốc.