Ông Chris Phan, thiếu tá hải quân, luật sư và cựu nghị viên hội đồng thành phố Garden Grove, vừa được thăng lên làm trung tá ngành quân pháp (JAGC) của hải quân Hoa Kỳ.

Theo báo Người Việt, vào ngày 23/11, buổi lễ thăng cấp của ông Chris Phan đã diễn ra tại khách sạn Mariott Suites, thành phố Garden Grove, tiểu bang California, Mỹ cùng sự tham dự của đông đảo quan khách, thân hữu và các sĩ quan cao cấp thuộc Hội quân nhân Mỹ gốc Việt (VAUSA).

Chuẩn tướng Lập Thể Flora, chủ tọa buổi lễ phát biểu: “Lễ thăng cấp không phải để nhắc đến những chiến công trong quá khứ của một quân nhân, mà là nói đến tiềm năng mà cá nhân ấy có thể thực hiện được trong chức vụ mới. Cấp trung tá được xem là bước đầu của một sĩ quan cao cấp. Tôi muốn nói đến trung tá Chris Phan, một sĩ quan hải quân xứng đáng được tiến cử vào chức vụ quan trọng của một chánh án ngành quân pháp hải quân Hoa Kỳ”.

“Anh là niềm hãnh diện cho tất cả người Mỹ gốc Việt chúng ta, và cho cộng đồng”, chuẩn tướng nói.

Phó Đề Đốc Robert Nowakowski, người sẽ làm lễ tuyên thệ và thăng cấp bậc mới cho ông Chris Phan nói: “Tôi và Chris gặp nhau lần đầu tại một trung tâm hành quân hải quân trừ bị ở San Diego…Tôi làm việc chung với Chris tròn một năm trước khi Chris được chuyển sang những công việc khác. Tôi hãnh diện về Chris khi biết anh gần đây được chọn làm Chánh án tòa di trú Liên Bang”.

Vợ con tân trung tá Chris Phan gắn lon cầu vai mới cho ông (ảnh: Nguyễn Việt Linh/Người Việt).

Tân trung tá Chris Phan hôn vợ và hai con trước khi phát biểu, bày tỏ lòng cám ơn cộng đồng và từng người hiện diện đã đến tham dự. Kế đến ông cám ơn nước Mỹ đã cưu mang ông và gia đình. Sau cùng, ông hứa đem hết khả năng và tâm huyết để phục vụ trong chức vụ mới.

Cựu hải quân đại úy Huey Nguyenhuu, chủ tịch hội quân nhân Mỹ gốc Việt chia sẻ: “Anh Chris là niềm vinh dự cho các anh chị em trong hội… Anh cũng là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt”.

Tân trung tá Chris Phan và vợ con (thứ tư, phải) cùng gia đình (ảnh: Nguyễn Việt Linh/Người Việt).

Trung tá Triết Bùi, một cựu chủ tịch khác của hội quân nhân Mỹ gốc Việt cho biết: “Anh Chris rất xứng đáng và tôi rất vui mừng cho anh”.

Bà Helen Phan, mẹ của tân trung tá Chris Phan cho biết: “Tôi rất hãnh diện và chỉ biết nuôi dạy các con tôi theo truyền thống văn hóa Việt Nam, kính trên nhường dưới, và giữ gìn đạo đức”.