Tỷ phú giàu nhất nước Pháp, Bernard Arnault đã hứa giúp 200 triệu euro (khoảng hơn 5,2 ngàn tỷ đồng) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, theo Ladbible.

Điều này cho thấy, số tiền quyên góp mà ông Bernard Arnault, Chủ tịch và CEO của LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy) đưa ra nhằm giúp khôi phục nhà thờ 850 năm tuổi – đã gấp đôi với số tiền của ông chủ của thương hiệu Gucci, François-Henri Pinault.

Những đóng góp hào phóng được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố một nỗ lực gây quỹ ở quy mô quốc gia để xây dựng lại nhà thờ bị hỏa hoạn tàn phá.

Phần chóp nhọn của nhà thờ đã bốc cháy và nó đã đổ sập. (Ảnh: Twitter)

Đầu giờ sáng hôm nay, những người lính cứu hỏa Pháp đã xác nhận, cuối cùng ngọn lửa nhấn chìm tòa nhà mang tính biểu tượng đã được dập tắt, khoảng 15 giờ sau khi nó bắt đầu bùng lên.

Theo tờ Independent, nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn hiện chưa rõ, nhưng các phương tiện truyền thông Pháp đã đưa tin rằng các lính cứu hỏa nói “có khả năng liên quan” với một dự án cải tạo lớn trên ngọn tháp của nhà thờ.

videoinfo__video3.dkn.tv||5961ce3ea__

Ad will display in 09 seconds

Văn phòng công tố Paris đã loại trừ các động cơ đốt phá và có thể liên quan đến khủng bố – hiện vụ hỏa hoạn được xem là một tai nạn.

Vương miện gai của Chúa Jesus – một bảo vật của Nhà thờ Đức Bà Paris thi thoảng mới được trưng bày vào Mùa Chay. (Ảnh: Reuters)

May mắn thay, tất cả các đồ tạo tác quý giá và tác phẩm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn, theo một linh mục nhà thờ Đức Bà.

Theo BBC, những món đồ này bao gồm một Vương miện gai mà Chúa Jesus đeo trước khi bị đóng đinh lên thập tự giá, và một chiếc áo thụng được cho là vua Louis IX đã mặc khi trao vương miện gai cho Paris.

Trong một đăng tải trên Twitter, nhà báo Pháp Nicolas Delesalle đã trích dẫn Père Frédéric, viết rằng: “Tin tốt: tất cả các tác phẩm nghệ thuật đã an toàn. Kho báo của Nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn, Vương miện gai và Bí tích Thánh thể”.

Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Benoit Tessier)

Vụ hỏa hoạn bắt đầu vào khoản 18:30 theo giờ địa phương, thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, đã mô tả vụ cháy là “khủng khiếp” và kêu gọi người dân tránh xa ngọn lửa.

Nhà thờ Notre Dame – còn gọi là Đức Bà – bắt đầu được xây dựng năm 1160, và được hoàn thành vào một trăm năm sau, năm 1260. Nhà thờ đã được sửa chữa trong nhiều dịp trong suốt nhiều thế kỷ kể từ thời gian hoàn thiện.

 

Xem thêm: