Người đàn ông giàu có nhất của Ả-rập Xê-út đã bị “treo ngược và đánh đập” vì đã từ chối trả lại cho chính phủ số tiền tương đương 22.663 tỷ VNĐ trong chiến dịch chống tham nhũng.

Hoàng thân Alwaleed bin Talal đã bị bắt cách đây 2 tháng trong cuộc chiến chống tham nhũng và chuyển đến giam giữ tại khách sạn Riyadh Ritz Carlton với 200 hoàng thân và quan chức hàng đầu khác, theo Express.

Theo thông tin của Al-Araby Al-Jadeed, chính quyền Ả-rập Xê-út đã chuyển vị Hoàng thân cùng với những người khác đến nhà tù an ninh cao nhất của quốc gia Al-Ha’ir, nằm ở phía nam Riyadh.

Trong thời gian giam giữ, ông Alwaleed bị treo ngược và bị đánh đập.

Số người bị giam giữ tại Riz-Carlton đã giảm sau khi đáp ứng yêu cầu của Thái tử Mohammed bin Salman về các khoản thanh toán bồi thường, nhưng Hoàng thân Alwaleed được cho là đã từ chối trả cho Chính phủ số tiền tương đương 22.663 tỷ VNĐ.

Nhà tù Al-Ha’ir là nơi được bảo vệ an ninh cao nhất của Vương quốc, và các nguồn tin cho hay gần 60 người đã bị bắt giam.

Thái tử Mohammed bin Salman lên nắm quyền vào mùa hè năm ngoái và bắt đầu một chiến dịch “quét dọn tham nhũng”, bắt giữ các thành viên của gia đình hoàng gia cũng như các quan chức có ảnh hưởng.

Hoàng thân Turki Bin Abdullah, một thành viên của Nhà Saud, là một trong số những người bị giam giữ.

Việc bắt giữ 200 hoàng thân và quan chức hàng đầu đã xảy ra trong khuôn khổ cải cách kinh tế của ông Slman.

Ông Mohammed bin Salman được vua Salman Bin Abdulaziz bổ nhiệm làm Hoàng Thái tử vào ngày 21/6 năm ngoái và được đặt làm người kế nhiệm cha mình.

Hoàng thái tử của Xê-út là vị trí quan trọng thứ hai trong cả nước và chỉ đứng sau nhà vua và là người kế nhiệm được chỉ định.

Gần đây, nhà vua Salman đã hành động táo bạo để dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe trong nước – một động thái hướng tới một xã hội Ả-rập tự do hơn.

Hoàng tử bị giam tại Riyadh Ritz Carlton Hotel với 200 hoàng tử khác và các quan chức hàng đầu (Ảnh: Getty)
Hoàng thân Alwaleed bin Talal bị giam tại khách sạn Riyadh Ritz Carlton với 200 Hoàng thân khác và các quan chức hàng đầu (Ảnh: Getty)

Nhà vua ra lệnh cho cải tổ theo một nghị định của hoàng gia yêu cầu cấp giấy phép lái xe cho những phụ nữ có mong muốn.

Dưới thời vua Salman Ả-rập Xê-út đã chấp nhận một chính sách đối ngoại hiếu chiến hơn, khởi động một cuộc chiến ở Yemen và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và Qatar lân cận.

Thái tử đã đầu tư vào việc phòng thủ quân sự của Ả-rập Xê-út chống lại Iran.

Ông cũng đã cố gắng để tăng cường quan hệ với Mỹ và Israel bằng cách tẩy sạch các giáo sỹ Hồi giáo chống lại Hồi giáo Xê-mít và chống lại Mỹ.

An Bình