Mới đây, một người đàn ông ở Florida (Mỹ) đã bị bắt vì tội danh đánh lừa những cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư (27/1) thông báo rằng, họ đã bắt giữ một người đàn ông ở thành phố West Palm Beach, tiểu bang Florida với cáo buộc âm mưu cùng những người khác sử dụng các nền tảng mạng xã hội nhằm đánh lừa những người ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary. Người này bị cáo buộc đánh lừa cử tri bỏ phiếu thông qua tin nhắn văn bản trên điện thoại di động, tước đoạt quyền bỏ phiếu của người khác, theo Vision Times.

Theo thông tin do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố, Douglass Mackey 31 tuổi đã bị truy tố hình sự tại quận Đông của thành phố New York.

Theo bản cáo trạng, tài khoản Twitter của Mackey mang tên Ricky Vaughn có 58.000 người theo dõi vào năm 2016. Khoảng thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2016, trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Mackey đã âm mưu với những người khác lan truyền thông tin sai lệch cho những người theo dõi anh ta trên mạng xã hội, bao gồm cả Twitter rằng, mọi người có thể bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống thông qua tin nhắn văn bản hoặc mạng xã hội. Đây là một hành vi tước đoạt quyền bỏ phiếu của cử tri.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng, vào ngày 1/11/2016, Mackey đã đăng tải bức ảnh chân dung một phụ nữ da đen trước tấm biển “Người Mỹ gốc Phi bầu Hillary Clinton làm tổng thống”. Trên bức ảnh còn ghi rõ: “Không cần xếp hàng, có thể bỏ phiếu tại nhà. Hãy gửi tin nhắn văn bản tới 59925 và bỏ phiếu cho Hillary, bởi vì bỏ phiếu cho Hillary là một phần của lịch sử”.

Các tài liệu của tòa án cho biết, có hơn 4.900 người đã bỏ phiếu qua SMS vào trước và trong Ngày bầu cử năm 2016.

Nếu bị kết tội, anh ta sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Theo phân tích của viện nghiên cứu MIT Media Lab, tên của Mackey đã đứng thứ 107 trong danh sách 150 người có ảnh hưởng nhất trong cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ.