Người đàn ông Duy Ngô Nhĩ cầu xin sự giúp đỡ của thế giới khi bị đe dọa trục xuất về lại Trung Quốc đã đến Mỹ an toàn, theo SBS.

Trên đường đào thoát khỏi Trung Quốc để tới Bosnia, người đàn ông người Duy Ngô Nhĩ có tên Abulikemu Yusufu, 54 tuổi, đã bị giữ lại tại sân bay quốc tế Hamad ở Thủ đô Doha của Quatar vào thứ Bảy (3/8). Sau đó ông đã bị buộc phải quay trở lại Bắc Kinh. Lo sợ “không còn đường sống” khi trở về Trung Quốc, ông đã đăng một video lên mạng xã hội để cầu xin sự giúp đỡ từ các nước phương Tây.

“Tên tôi là Abulikemu, tôi hiện đang bị giam giữ tại sân bay Doha, [và] sắp bị trục xuất trở về Bắc Kinh, Trung Quốc vào sáng 4/8”, ông Abulikemu nói trong đoạn video có phụ đề bằng tiếng Anh được dịch bởi một người hoạt động nhân quyền người Úc gốc Duy Ngô Nhĩ có tên Arslan Hidayat.

“Tôi cần sự giúp đỡ của thế giới”, ông Abulikemu kêu cứu. Video của ông Abulikemu đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ.

videoinfo__video3.dkn.tv||39f789a22__

Ad will display in 09 seconds

Theo các bức ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông, chuyến bay đưa ông Yusufu từ Doha đến Bắc Kinh sẽ khởi hành vào lúc 11h20′ sáng ngày 4/8 (giờ địa phương).

Nhưng cuối cùng người đàn ông Duy Ngô Nhĩ này đã nhận được sự giúp đỡ. Vào khoảng 5 giờ sáng ngày thứ Tư (7/8), nhà hoạt động nhân quyền Hidayat thông báo trên Twitter rằng ông Yusufu đã đặt chân đến sân bay quốc tế Dulles ở Washington, Mỹ. Vào Chủ Nhật, các nhà hoạt động nói với SBS News rằng họ đang xin cho ông được tị nạn ở một nước thứ ba.

Nhà hoạt động Hidayat thông báo ông Abulikemu Yusufu đã lên máy bay để “đến với tự do”, sau đó cho biết ông đã tới Mỹ an toàn (Ảnh chụp từ Twitter)

Ông Hidayat, có cha vợ là một danh hài đang bị chính quyền Trung Quốc giam giữ, cho biết ông ước gì những người khác cũng đã đăng video cầu cứu như ông Abulikemu.

“Rất nhiều người bị trục xuất trở lại [Trung Quốc] đã không làm video như Abulikemu Yusufu vì nhiều người trong số họ nghĩ rằng họ sẽ bị trục xuất và tin rằng họ sẽ chết vì vậy họ không muốn những người thân vẫn đang cư trú ở Tân Cương bị liên lụy”, ông Hidayat nói với SBS News.

“Tôi cảm thấy như đã giải cứu được bố vợ của tôi vì họ gần bằng tuổi nhau”, ông Hidayat chia sẻ.

Ông Yusufu đã được một nhà hoạt động khác có tên Tahir Imin đón tại sân bay Mỹ. Ông Imin là một sáng lập viên của trang web Thời báo Duy Ngô Nhĩ và chính là người đã vận động Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp nhận ông Yusufu.

Nhà hoạt động Tahir Imin (bên phải) đón ông Abulikemu Yusufu tại sân bay quốc tế Dulles ở Washington, Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Theo một tuyên bố được công bố trên Buzzfeed News, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận ông Yusufu đã được Hoa Kỳ tiếp nhận, đồng thời lên án chính sách đàn áp nhân quyền và tôn giáo của chính quyền Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds