Một người đàn ông Ấn Độ đã dành cả đời mình để trồng cây mỗi ngày và tự tay gây dựng một khu rừng rộng lớn hơn cả Công viên Central Park của New York.

Ông Jadav Payeng đã bắt đầu nhiệm vụ cải thiện cảnh quan môi trường xung quanh kể từ khi ông bắt đầu trồng cây xanh lần đầu tiên vào năm 1979, lúc đó ông Jadav mới chỉ 16 tuổi.

Một nỗ lực không hề nhỏ và không dễ hình dung khi ông Jadav đã xanh hoá một vùng đất trống 1.360 mẫu đất trong một khu rừng cằn cỗi trên hòn đảo Majuli tại Ấn Độ, hòn đảo lớn nhất trên thế giới.

Vào những năm 50, ông Payeng đã tạo ra toàn bộ hệ sinh thái rừng, lớn hơn nhiều so với 840 héc ta rừng tại Công viên Central Park tại New York, nơi có hổ, tê giác, kền kền và 115 con voi. Tới nay, ông Payeng không hề có ý định ngừng nghỉ công cuộc trồng cây của mình.

Ông Waldmann Jadav Payeng, ảnh chụp ngày 27/10/2013 tại quận Jorhat, bang Assam, Ấn Độ. Trong 30 năm qua, ông đã tự tạo ra một khu rừng nguyên sinh và biến đổi một bãi đất cằn cỗi tại Brahmaputra thành một khu rừng rộng lớn phía đông bắc Ấn Độ. (Ảnh: Jitu Kalita/dpa)

Ông Payeng cùng vợ kiếm sống bằng nghề bán sữa bò cho các ngôi làng trong khu vực. Ông cho biết sẽ tiếp tục gieo trồng các hạt giống và các mầm cây cho tới “hơi thở cuối cùng”.

Thật ngạc nhiên, kỳ công khó tin của ông Payeng chỉ được thế giới rộng lớn chú ý vào năm 2007, gần 30 năm sau khi ông bắt đầu trồng cây. Cống hiến của ông được biết đến khi một nhà báo ảnh có niềm đam mê động vật hoang dã Jitu Kalita đã phát hiện ra sự sáng tạo trên diện rộng của ông Payeng, theo Ladbible.

Ảnh: Shutterstock

Trong bộ phim tài liệu về Payeng được đặt tên “Người rừng” (Forest Man) thu hút hơn 2,7 triệu lượt xem trên Youtube, nhà báo ảnh Kalita cho biết: “Tôi đã thấy có điều gì đó kỳ lạ… nó trông giống như một khu rừng phía xa. Tôi bắt đầu đi về phía đó và khi đến nơi, tôi không thể tin vào mắt mình. Tôi đã thấy một khu rừng rậm rạp ở giữa một vùng đất trống cằn cỗi”. Ban đầu, ông Payeng cho rằng nhà báo Kalita là một kẻ săn trộm đang tìm kiếm hổ hoặc tê giác quanh khu rừng của ông.

Ông Penang trồng từng cây non trên bãi đất trống. (Ảnh: Shutterstock)

Sau đó, nhà báo Kalita đã ở lại và tìm hiểu về công việc cả đời của ông Payeng. Câu chuyện về người đàn ông trồng rừng đã lan toả trên các mặt báo, và kể từ lúc đó ông được mệnh danh là “Người rừng Ấn Độ”.

Người đàn ông dành 40 năm cuộc đời để trồng cây. (Ảnh: PA)

Hàng ngày, ông Payeng thức dậy vào lúc 3 giờ sáng sau đó đi thuyền và đạp xe tới khu rừng của mình.

Các nhà khoa học đã ca ngợi trường hợp của ông Payeng là một ví dụ mà mọi người nên quan tâm theo dõi. Năm 2015, ông được chính phủ Ấn Độ trao giải thưởng dân sự Padma Shri.

Ông Payeng cho biết: “Loài người tiêu thụ mọi thứ cho đến khi không còn gì để lại. Không có gì an toàn dưới tay con người, thậm chí cả hổ và voi”. “Tôi nói với mọi người, chặt những cái cây đó sẽ khiến anh chẳng còn gì. Hãy chặt tôi trước khi chặt cây của tôi”.

“Người rừng Ấn Độ”. (Ảnh: PA)

Ông cho biết lối sống ông yêu thích là hạnh phúc và không căng thẳng, khác hẳn với lối sống trong thành phố. “Ở đó mọi người đang chiến đấu với nhau, ở đây mọi người không vậy. Họ làm công việc của họ, ăn uống, hít thở trong bầu không khí tràn đầy ô xy và sinh sống trong hoà bình”.

Ông cũng biết ơn sự chú ý của mọi người tới khu rừng. Ông còn nhớ vị trí cái cây đầu tiên mà ông đã trồng, hiện nay nó đã  trở thành một cây cao lớn và mạnh mẽ. Vỗ vào thân cây này, ông nói: “Thiếu bạn, tôi sẽ không thấy thế giới ngoài kia”.

Bộ phim tài liệu “Forest Man”. (Ảnh: Youtube)

Triệu Hằng