Bộ tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết các công tố viên liên bang đã buộc tội một nhà bán buôn có trụ sở tại New York liên quan đến một âm mưu sản xuất và bán quần áo cùng dụng cụ giả trị giá hơn 20 triệu USD cho quân đội Hoa Kỳ.

Vào ngày 21/5, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ trình tố tụng hình sự lên tòa án liên bang ở Providence, Rhode Island, buộc tội ông Ramin Kohanbash, 49 tuổi ở Brooklyn, New York, Mỹ phạm tội lừa đảo và buôn bán hàng giả.

DOJ cáo buộc ông Kohanbash cùng với một số đồng phạm đã bán hàng hóa nhái bao gồm cả quần áo bảo hộ cho quân đội Hoa Kỳ. Những sản phẩm này dường như là sản phẩm chính hãng của Mỹ nhưng thực tế là sản xuất tại Trung Quốc.

Theo luật của Hoa Kỳ, hàng hóa được bán cho quân đội phải được sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc một số quốc gia khác mà Hoa Kỳ đồng ý và Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia này.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Theo DOJ, trong số các mặt hàng giả được cho là do Kohanbash bán có 200 áo khoác quân sự dành cho các nhân viên không quân Hoa Kỳ đóng tại Afghanistan. Các áo khoác này được may bằng vải được thiết kế để làm sao khó bị phát hiện khi dùng kính nhìn ban đêm. Và theo các tài liệu tòa án thì Kohanbash đã chuyển khoảng 1.100 áo khoác này từ Trung Quốc đến kho của anh ta ở New Jersey.

Các công tố viên cho biết Kohanbash cũng bán mũ trùm giả dành cho quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật. Các mũ trùm này được dán nhãn là hàng chống cháy vĩnh viễn và đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp cho trang phục chống cháy. Tuy nhiên trong thực tế, những mũ trùm đầu này không chống cháy.

Kohanbash được cho là đã cung cấp các mẫu đồng phục và quân sự cho các nhà sản xuất ở Trung Quốc để sao chép, và đồng thời Kohanbash đã sao chép nhãn hiệu và tên thương hiệu của các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất để gắn lên các phiên bản giả.

Kohanbash có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD vì âm mưu lừa đảo, và một án tù khác lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD vì tội buôn bán hàng giả.

Trung Quốc
Hàng hoá chất đống trong một kho hàng ở Trung Quốc. (Ảnh: cwb.com)

Trung Quốc là nơi sản xuất hầu hết hàng giả trên thế giới. Theo báo cáo năm 2017 về thu giữ quyền sở hữu trí tuệ (IPR) của cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), đã có 34.143 vụ bắt giữ IPR tại Hoa Kỳ vào năm 2017, tăng 8% so với năm 2016. Trong số những vụ bắt giữ đó, 46% có nguồn gốc từ Trung Quốc và 32% có nguồn gốc từ Hồng Kông.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng trong năm 2017, ICE đã bắt giữ 457 cá nhân, thu được 288 cáo trạng và nhận 2,42 tiền án liên quan đến tội phạm sở hữu trí tuệ.

Việc mua hàng giả có thể gián tiếp dẫn đến việc tài trợ cho các doanh nghiệp tội phạm và các hoạt động phi pháp. Tác động của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là rất lớn, đó là làm mất doanh thu của các công ty Hoa Kỳ và mất việc làm của người Mỹ.

Băng Thanh

Từ Khóa: