Dù học tiếng Anh đã 10 năm, một công nhân dọn vệ sinh ở Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi việc học bất chấp hoàn cảnh khó khăn và tuổi tác.

Theo SCMP, phóng sự trên kênh truyền hình Hắc Long Giang hôm 1/6 ghi lại hình ảnh người đàn ông trong bộ đồ công nhân ngồi viết tiếng Anh và bản dịch tiếng Trung lên vỉa hè ở thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Người đàn ông 64 tuổi ở Trung Quốc vừa quét đường vừa học tiếng Anh
Hình ảnh được ghi lại trong phóng sự. (Ảnh: SCMP)

Nhân vật chính trong phóng sự là ông Wang Shoushan, 64 tuổi, tới từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông đã học tiếng Anh hơn 10 năm nay nhưng vẫn cảm thấy như mới bắt đầu.

Ông Wang cho biết thứ Hai hằng tuần, ông phải đi xe buýt hơn một giờ đồng hồ để tham gia khóa học tiếng Anh tại một trường cao đẳng địa phương.

Trong lúc làm việc, ông cũng nhặt những viên phấn bỏ đi và viết lên vỉa hè, thậm chí lấy những mẩu giấy tiếng Anh từ thùng rác để tự kiểm tra. Ông còn nhờ học sinh tiểu học sửa lỗi phát âm và thực hành nói với sinh viên nước ngoài.

Cảnh quay trong phóng sự ghi lại đoạn văn viết bằng tiếng Anh mô tả quê hương của ông Wang. “Tôi tới từ một ngôi làng nhỏ ở Chiết Giang. Chỉ có 600 người trong làng. Đất đai ở đây màu mỡ và con người rất tuyệt vời. Ngôi làng của chúng tôi thật đẹp”, ông viết.

Người đàn ông 64 tuổi ở Trung Quốc vừa quét đường vừa học tiếng Anh
Đoạn văn ông Wang tả quê hương. (Ảnh: SCMP)

Trong một đoạn khác, ông chia sẻ: “Đất nước của chúng tôi đang trải qua những thay đổi lớn. Tôi muốn nói tiếng Anh tốt, bởi nó là ngôn ngữ quốc tế”.

“Nếu có cơ hội đi nước ngoài, ít nhất tôi cũng có thể tìm được nhà vệ sinh và không làm người Trung Quốc xấu hổ”, ông Wang trả lời phỏng vấn.

Khi vợ ông thắc mắc tại sao ông dành nhiều thời gian để học tiếng Anh dù đã già, ông nói: “Tôi không sợ học muộn. Tôi chỉ sợ cuộc đời ngắn ngủi” và khẳng định sẽ tiếp tục việc học.

An Yên