Người lo lắng, người bình tĩnh, người mua sắm thiết bị phòng chống trước nguy cơ tên lửa của Triều Tiên.

Người dân sống gần căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản đang đối mặt với một thực tế: Nếu Bình Nhưỡng tấn công, họ chỉ có vài phút để trú ẩn trước khi tên lửa bay đến nơi.

Seijiro Kurosawa, một tài xế taxi 58 tuổi, ở gần Căn cứ Không quân Yokota nói với hãng tin AP: “Không thể thoát được. Không có cách nào trốn thoát khi bị tấn công. Chúng tôi không có hầm trú ẩn hay bất cứ thứ gì như thế”.

Gần đây, công ty của ông đã hướng dẫn các tài xế đỗ xe và tìm chỗ trú ẩn ngay khi có thông báo tấn công, nhưng ông không chắc nên trốn ở đâu. Ông nói: “Tất cả điều chúng tôi có thể làm là chạy đến một trung tâm thương mại, có lẽ vậy”.

Trong mấy tuần gần đây, các chương trình truyền hình Nhật Bản liên tục thảo luận về khả năng nước này bị tấn công tên lửa trong khi căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang. Trong khi Mỹ cử tàu sân bay đến khu vực này để biểu dương lực lượng thì Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa. Hôm 1/5, Triều Tiên còn tuyên bố sẵn sàng thử nghiệm vũ khí hạt nhân “vào bất cứ lúc nào và bất cứ địa điểm nào”.

Tuy Triều Tiên chưa phát triển được loại tên lửa bắn đến nước Mỹ, nhưng các nhà phân tích cho rằng vũ khi hiện nay của Bình Nhưỡng có thể tấn công 50.000 lính Mỹ đang đồn trú ở Nhật Bản. Tháng 3 vừa qua, chính phủ Nhật Bản phải nâng mức độ cảnh báo sau khi 4 quả tên lửa của Triều Tiên bay xuống biển Nhật Bản.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nhiều người giàu ở nước này đã bắt đầu mua các loại trang bị trú ẩn hạt nhân hoặc mặt nạ chống khí độc. Nhưng thị trấn Fussa, với 58.000 người, ở gần căn cứ quân sự Mỹ, vẫn không có gì bất thường.

Jumpei Takemiya, chủ một cửa hiệu sửa giày 34 tuổi, nói: “Điều gì sẽ đến thì sẽ đến. Chỉ nên suy nghĩ bình tĩnh thôi. Liệu ở đây sẽ là nơi bị tấn công đầu tiên không? Tôi nghi ngờ điều đó. Nói thẳng ra, tôi không quá lo lắng”, theo ABC News.

Còn ông Yoshio Takagi, 75 tuổi, chủ đề về tên lửa Triều Tiên khiến ông nhớ lại hồi Thế chiến thứ 2, khi ông phải đi sơ tán để tránh bom tấn công Tokyo. Ông vẫn phản đối việc sử dụng vũ khí, nhưng cũng hiểu được tình hình hiện tại.

Ông nói: “Căng thẳng đã leo thang và tình hình trở lên khó dự đoán. Nhưng Nhật Bản dựa vào quân đội Mỹ và có một căn cứ quân sự ở đây. Tôi nghĩ chúng tôi phải chấp nhận”.

Trang web của chính phủ Nhật đã có hàng triệu người truy cập trong tháng 4 sau khi có những hướng dẫn đề phòng về một vụ tấn công tên lửa. Tuy nhiên hướng dẫn khá đơn giản: Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy tìm chỗ trú ẩn trong một tòa nhà kiên cố hoặc một trung tâm mua sắm dưới lòng đất. Nếu không có thì bạn nên nằm xuống đất và che tay lên đầu. Có thể có vũ khí hóa học, vì vậy bạn nên bịt mũi và miệng bằng một miếng vải và đóng các cánh cửa.

Tuy vậy cũng có những người cho rằng nguy cơ đã bị thổi phồng. Hiroki Fujii, một nhân viên 40 tuổi, nói rằng khả năng vũ khí của Triều Tiên đã bị truyền hình phóng đại. Người khác lại lo ngại về khả năng máy bay Mỹ bị tai nạn ở căn cứ quân sự hơn là tên lửa Triều Tiên.

Thanh Long

Xem thêm: Lá thư cầu cứu giấu trong hộp quà vén mở bức màn đen tối về Trung Quốc