Chính phủ Nhật Bản nói họ chỉ có thể cảnh báo cho người dân 10 phút trước khi Triều Tiên tấn công tên lửa.

Theo Japan Times, các quan chức “quản lý thảm họa khu vực” có cuộc họp tại thủ đô Tokyo vào cuối tuần trước, và họ kêu gọi tiến hành một hệ thống diễn tập toàn quốc, và cần thay đổi luật để cơ quan này dễ dàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp hơn.

Cuộc họp cũng hướng dẫn các quan chức địa phương cần làm gì khi xảy ra vụ tấn công tên lửa.

Dù vậy, ông Hirofumi Yoshimura, thị trưởng thành phố Osaka 8,8 triệu dân, nói với báo Times rằng: “Khó có thể phát hiện được tên lửa ngay khi nó rời khỏi bệ phóng…và có thể cần vài phút để nhận biết. Những cảnh báo và báo động chỉ phát ra khoảng 4-5 phút trước khi tên lửa đến nơi”.

Trong trường hợp Triều Tiên tấn công, người Nhật Bản được khuyên tìm nơi trú ẩn dưới lòng đất hoặc trong các tòa nhà vững chắc. Nếu không làm được vậy thì cần nằm trên mặt đất hoặc trú ẩn dưới những chiếc bàn. Các học sinh ở Osaka được hướng dẫn trú ẩn dưới bàn học, theo báo Times.

Lượng người dân Nhật Bản truy cập vào trang web bảo vệ – dân sự Nhật Bản, tăng lên 5,7 triệu lượt xem, gấp hơn 10 lần tháng trước, theo Washington Post.

Hiện nay Triều Tiên đang cố gắng phát triển loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng họ đã có nhiều loại tên lửa khác có thể tiếp cận Nhật Bản. Hôm 6/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa rơi xuống biển Nhật Bản. Sau đó Triều Tiên cho biết họ “đang diễn tập để bắn các căn cứ quân sự Mỹ trên đất Nhật Bản”.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng gia tăng sau khi có tin rằng Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6. Còn Nikky Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, nói rằng Mỹ sẵn sàng trả đũa nếu Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào căn cứ của Mỹ”.

Việc Triều Tiên liên tục phát triển tên lửa đạn đạo đã khiến Nhật Bản trở lên dễ tổn thương. Nhật Bản đang có 54.000 binh lính Mỹ đóng quân đồn trú.

Thanh Long

Xem thêm: