Nhiều người Nga phản ứng một cách lo ngại khi chính phủ Nga ra lệnh các quan chức phải đưa người thân của họ ở nước ngoài trở về nước. Một số người dân lại cho rằng lệnh này khó khả thi, theo Daily Mail (Anh).

Nguồn tin trong nước (Znak.com ) cho biết điện Kremlin đã ra lệnh cho các quan chức cao cấp phải đưa người thân trở về ‘Tổ quốc’ ngay lập tức, và ai không tuân lệnh sẽ không có cơ hội thăng tiến.

Quyết định đột ngột này xảy ra trong khi căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây gia tăng ‘hơn thời chiến tranh lạnh’ về vấn đề Syria và ông Putin mới di chuyển các tên lửa có khả năng hạt nhân đến gần biên giới Ba Lan.

Theo Daily Mail, sau khi nghe tin, người Nga phản ứng có phần xen lẫn giữa lo lắng và hài hước.

Nhà phân tích chính trị Valery Solovei nói kế hoạch này là bước đệm trước khi “hạn chế” không cho người dân rời khỏi nước Nga. Ông nói: “Theo tôi, các quan chức ở các cấp và người thân của họ sẽ được khuyến nghị không rời khỏi đất nước”. Ông còn cho biết một dự luật về du lịch sẽ được đưa ra áp dụng cho người dân muốn đi nước ngoài, theo Daily Mail.

Nhà phân tích chính trị Nga, ông Valery Solovei.
Nhà phân tích chính trị Nga, ông Valery Solovei.

Nhà báo Ostap Karmodi cảnh báo: “Đầu tiên là cấm đi nước ngoài, sau đó các quan chức cấp cao phải bán nhà cửa ở nước ngoài, đóng cửa công ty và đóng tài khoản ngân hàng”.

Ông cho rằng điều này là chuẩn bị cho chiến tranh, và hành động “chuyển mọi thứ quay về nước Nga là để hạn chế tối đa rủi ro và loại bỏ các yếu tố bất ổn định”.

Blogger Ilya Viceman, một người bình luận chính trị, cảnh báo: “Tuy đây không phải là lệnh ‘mọi người quay về đất nước trong vòng 24h’ nhưng là một lệnh cứng rắn của bộ máy Tổng thống. Tuy chưa phải chiến tranh, nhưng là một bước nhỏ tiến đến chiến tranh”.

Ông cũng nói lệnh này nhằm ngăn chặn các chuyên gia cao cấp trốn ra nước ngoài cùng gia đình.

Trong khi đó, nhiều người Nga lại bình luận hài hước trên mạng xã hội. Blogger Irine Azarova viết: “Hãy tưởng tượng xem các trường học ở Anh đều sẽ trống vắng đến một nửa, khi người Nga đưa con em của họ về nước”.

Còn nhà sử học Eugene Ponasenko thì nói: “Nếu theo lệnh này thì sẽ có nhiều người để con của họ ở lại nước ngoài và nói với Tổng thống rắng chúng không còn là con của họ nữa. Như vậy có thể chúng ta sẽ có rất nhiều trẻ em mồ côi tỷ phú ở nước ngoài”.

Nhà sử học Nga Eugene Ponasenkov.
Nhà sử học Nga Eugene Ponasenkov.

Một bình luận khác lại cho rằng các quan chức sẽ không đưa gia đình trở về nước, vì họ đã có nhiều tiền nên có thể từ bỏ chính phủ để đi ra nước ngoài sinh sống.

Còn người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, chỉ nói: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy lệnh này”.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở tình trạng thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Nga cũng đã quyết định dừng một loạt các hiệp định hạt nhân, trong đó có hiệp định về hợp tác cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Dương Lương

Xem thêm: