Hình ảnh những sườn dốc phủ kín tuyết màu cam ở một khu trượt tuyết tại Sochi (Nga) thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội trong cuối tuần qua. 

Hiện tượng tuyết màu cam có thể được tạo ra những hạt cát, bụi cuốn lên khí quyển, bay đến nơi khác rồi rơi trở lại mặt đất cùng mưa tuyết. Ngoài nước Nga, loại tuyết khác thường cũng xuất hiện ở một số khu vực thuộc các nước như Bulgaria, Ukraine, Romania và Moldova.

Người dân Nga chứng kiến hiện tượng tuyết màu cam 5 năm/lần
(Ảnh: Instagram).

Nhà khí tượng Steven Keates giải thích: “Cát bụi từ sa mạc Sahara bị cuốn lên từ những cơn bão cát. Chúng được đưa lên các lớp cao hơn trên khí quyển rồi phân tán khắp nơi. Ảnh vệ tinh NASA cho thấy lượng lớn cát và bụi trong khí quyển lơ lửng trên Địa Trung Hải”. Hiện tượng này đã xảy ra ở các nơi khác trên thế giới, ông nhấn mạnh.

Những hạt cát từ sa mạc được cuốn lên khí quyển, bay đến nơi khác rồi rơi trở lại mặt đất cùng với mưa và tuyết, tạo nên hiện tượng tuyết màu cam.

Các chuyên gia nói rằng hiện tượng này xảy ra khoảng 5 năm/lần. Tuyết màu cam năm nay đặc biệt ấn tượng do có một cơn bão cát sa mạc lớn nhìn thấy được trong ảnh vệ tinh của NASA.

Năm 2007, tuyết màu cam cũng xuất hiện tại Siberia. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết số tuyết này có mùi hôi và cảm giác nhờn khi chạm vào, có thể do ô nhiễm hóa chất.

Không chỉ có tuyết màu cam, cư dân của một thị trấn ở miền trung Kazakhstan được chứng kiến tuyết màu đen vào tháng Một năm nay do ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp sắt thép.

Nga
Sương mù màu đỏ bao trùm cả thành phố cảng Sydney, Úc (Ảnh: News Limited).

Năm 2009, người dân thành phố cảng Sydney (Australia) lần đầu tiên trải qua cơn bão bụi bao trùm cả thành phố với những lớp sương mù màu đỏ.

An Yên