Mỹ và Canada đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục sau hàng thập kỷ với nhiệt độ đạt trên 35 độ C, đỉnh điểm lên tới 41 độ C.
 

Đài CBC ngày 6/7 đưa tin, nắng nóng hoành hành ở Quebec, Canada, khiến số người thiệt mạng đã tăng lên 33.

Đợt nắng nóng ở Canada bắt đầu từ ngày 29/6 với nhiệt độ lên đến 35 độ C và độ ẩm cao. Đây là đợt nóng tồi tệ nhất ở Quebec trong vài thập niên qua, đài CBC nhận định.

Kể từ cuối tuần trước, nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã bao trùm 2/3 khu vực phía đông nước Mỹ và đông nam Canada.

Người dân Mỹ và Canada 'phát hỏa' vì đợt nắng nóng kỷ lục
Hiện tượng ốc đảo sa mạc xuất hiện trên một đường ray ở Ontario, Canada. (Ảnh: Times)

Tại Canada, nhiệt độ tại thành phố Montreal đã chạm mức nóng nhất trong gần 150 năm qua, nhiệt độ lên tới 36,6 độ C hôm 2/7.

Người dân Mỹ và Canada 'phát hỏa' vì đợt nắng nóng kỷ lục
Người dân Montreal tránh nóng tại đài phun nước chiều 4/7. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế Canada cho biết, phần lớn các nạn nhân là người già (trong độ tuổi từ 50-80) và những người mắc bệnh nan y. Họ kêu gọi người dân uống nhiều nước và lui tới những nơi nhiều cây cối, mát mẻ để tránh nóng.

Thị trưởng thành phố Montreal Valerie Plante yêu cầu tăng thêm giờ mở cửa các hồ bơi và thành lập trung tâm có trang bị máy lạnh và đồ uống cho người dân.

Ngoài ra, chính quyền Ottawa cũng thường xuyên kiểm tra các hộ gia đình. Ước tính có khoảng 15.000 người tại Montreal cần được quan tâm vào thời điểm nắng nóng này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi người dân tự bảo vệ chính mình và gia đình vì nhiệt độ có thể tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Trong khi đó, tại bờ Đông nước Mỹ, nhiệt độ đã đạt mức 35 độ C kể từ hôm 30/6. Nắng nóng đỉnh điểm hôm 3/7 với mức 41 độ C được ghi nhận tại thành phố New York. Theo Reuters, đây là đợt nắng nóng kỷ lục được ghi nhận sau 33 năm tại Mỹ.

Người dân Mỹ và Canada 'phát hỏa' vì đợt nắng nóng kỷ lục
Người dân đổ tới tránh nóng tại hồ nước trong công viên ở thành phố Philadelphia. (Ảnh: Reuters)

New York, Pennsylvania và New England là các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt nắng nóng. Nhiệt độ tại thành phố New York hôm 1/7 lên tới 36 độ C, mức cao nhất trong năm cho đến thời điểm này.

Người dân Mỹ và Canada 'phát hỏa' vì đợt nắng nóng kỷ lục
Một người trung niên uống nước từ vòi nước công cộng ở công viên. (Ảnh: Reuters)

Đợt nắng nóng bất thường diễn ra ngay trước ngày Quốc khánh Mỹ 4/7. Giới chức Mỹ đã cảnh báo người dân nghỉ lễ trong bóng râm và uống nhiều nước.

Người dân Mỹ và Canada 'phát hỏa' vì đợt nắng nóng kỷ lục
Người dân New York làm mát tại một hồ nước. (Ảnh: Reuters)
Người dân Mỹ và Canada 'phát hỏa' vì đợt nắng nóng kỷ lục
Đài phun nước trở thành điểm vui chơi lý tưởng của nhiều gia đình Mỹ. (Ảnh: AP)

Cơ quan khí tượng Mỹ cho hay, một cơn bão sẽ đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ ngày 7/7, nắng nóng sẽ dịch chuyển dần về phía Tây, đe dọa miền Trung nước này.

Theo Washington Post, nhiều nơi khác trên thế giới như Ireland, Scotland, Canada, Trung Đông… cũng chứng kiến mức nhiệt độ tăng cao kỷ lục trong tuần qua.

Ở châu Á, người dân Nhật Bản và Việt Nam cũng phải trải qua đợt nắng nóng bất thường suốt 1 tuần qua.

Hồng Hạnh