Khắp nơi trên nước Mỹ đang diễn ra các hoạt động sôi nổi chào mừng Lễ Độc lập 4/7. Người dân Hoa Kỳ hòa vào các hoạt động truyền thống với những bữa tiệc nướng ngoài trời, xem lễ bắn pháo hoa, diễu hành trong niềm tự hào vinh danh ngày sinh nhật 242 của đất nước.

Ngày 4/7 là ngày rất đăc biệt với người dân Mỹ vì nó gắn liền với sự kiện Hoa Kỳ chính thức thoát khỏi chế độ thuộc địa vào năm 1776 bằng việc cho công bố bản Tuyên ngôn độc lập. Vào ngày này có rất nhiều sự kiện được tổ chức trên khắp nước Mỹ để chào mừng ngày lễ độc lập như các cuộc diễu hành, những bữa tiệc ngoài trời, những buổi lễ diễn ra nơi công cộng, và bắt đầu từ năm 1777 có bắn pháo hoa để chào mừng ngày lễ độc lập.

Năm nay, tại Xứ sở Cờ hoa, từ New York tới California, Lễ Độc lập đang diễn ra vui vẻ và sôi nổi, với lễ hội bắn pháo hoa hấp dẫn Macy và cuộc thi ăn xúc xích nổi tiếng Nathan. Các sự kiện trong ngày này cũng diễn ra trong không khí trang nghiêm và truyền thống nhưng không kém phần náo nhiệt.

Ngày Quốc khánh Mỹ 4/7
Tổng thống Donald Trump, cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, mỉm cười chào đón các gia đình quân nhân trong buổi tiệc chiều trên bãi cỏ phía Nam nhà trắng, thứ Tư (4/7/2018) tại Washington, Hoa Kỳ. (Ảnh: AP Photo/Alex Brandon)

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một bữa tiệc ngoài trời với 1500 gia đình quân nhân ở bãi cỏ phía Nam để chờ đón màn trình diễn pháo hoa dự kiến sẽ thắp sáng bầu trời phía trên quảng trường quốc gia National Mall.

Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu được tổ chức trong ngày quốc khánh Mỹ 4/7 năm nay.

Cuộc diễu hành của trẻ em

Lễ diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ
Bé gái Allie Graves lái chiếc xe 4 bánh với một người bạn trước khi bắt đầu cuộc diễu hành truyền thống lần thứ 16 vào ngày 4/7/2018 tại Newberry, South Carolina. Sự kiện này có sự tham gia của ít nhất hơn 30 đứa trẻ, và  4.000 người tham dự vào năm ngoái. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)
Lễ Quốc khánh Mỹ
Những em nhỏ tham gia sự kiện đạp xe. (Ảnh: Getty Images)

Chiến hạm cổ diễu hành và bắn súng đại bác

Chiến hạm USS Constitution sẽ khởi hành tại Cảng Boston, và bắn đại bác chào mừng ngày Độc lập.

Tàu chiến lâu đời nhất thế giới hiện vẫn còn hoạt động, để chào mừng ngày Quốc khánh Mỹ, con tàu này đã rời bến cảng hải quân Charlestown Navy Yard vào sáng thứ Tư tham gia diễu hành để đánh dấu tròn 242 năm kể từ ngày bản Tuyên ngôn Độc lập được công bố.

Chiến hạm cổ có biệt danh Old Ironsides sẽ di chuyển tới Fort Independence thuộc đảo Castle và bắn 21 phát đại bác. Người chỉ huy con tàu sẽ được chào đón bởi đám đông đã tụ tập tại bến. Một thuỷ thủ hải quân trên tàu sẽ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trong suốt hành trình.

Chiến hạm cổ có biệt danh Old Ironsides bắn 21 phát đại bác chào mừng lễ Quốc khánh. (Ảnh: Apnews)

Các cuộc diễu hành trên đường

Bắt đầu từ năm 1785, vào ngày 4/7 cuộc diễu hành Bristol thu hút khoảng 100.000 người đến thị trấn ven biển Rhode Island được tổ chức.

Quốc khánh Mỹ
Lễ Diễu hành Bristol mừng ngày Độc lập 4/7 năm nay. (Ảnh: EPF)

Ngoài ra, trong ngày lễ độc lập còn có Lễ Diễu hành Round Top.

Lễ diễu hành tại Texas
Lễ Diễu hành Round Top lần thứ 168 diễn ra ngày 4/7/2018 tại Round Top, bang Texas. Lễ tuần hành này bắt đầu từ năm 1851 và là sự kiện nổi tiếng của ngày Độc lập tại phía tây Missisippi. (Ảnh: Tamir Kalifa/Getty Images)

Lễ hội pháo hoa

Tại New York, lễ hội bắn pháo hoa Macy trên sông Đông kéo dài trong 25 phút khiến bầu trời đêm trở nên lấp lánh. Tuy nhiên, một số nơi tại miền tây nước Mỹ đã bỏ kế hoạch bắn pháo hoa vì lo sợ cháy rừng.

Kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4/7
Pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm trên cầu Brooklyn trong lễ hội bắn pháo hoa Macy vào ngày thứ Sáu, ngày 4/7/2014 tại New York. (Ảnh: Mark Lennihan)

‘Lễ hội’ của những công dân Mỹ mới 

Ngày Quốc khánh Hoa Kỳ năm nay cũng là ngày quốc khánh đầu tiên đối với những người nước ngoài mới được nhập quốc tịch Mỹ. 

Công dân Mỹ
Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Cory Booker nói chuyện với các công dân mới nhất trong buổi lễ nhập tịch hôm thứ Tư trên tàu chiến USS New Jersey, Camden NJ hôm 4/7/2018. (Ảnh: Scott Anderson | NJ.com)
Công dân Mỹ
Công dân với chứng nhận nhập tịch, từ nay họ đã chính thức trở thành người Mỹ. (Ảnh: Scott Anderson | NJ.com)

Cuộc thi ăn xúc xích

Tại thành phố New York, trên đảo Coney diễn ra cuộc thi ăn xúc xích thường niên nổi tiếng trong gần nửa thế kỷ qua. Năm nay, đương kim vô địch Joey Chestnut đến từ bang California đã một lần nữa phá vỡ kỷ lục của chính mình khi “hạ gục” 74 cái xúc xích chỉ trong vòng 10 phút. Kỷ lục trước đó mà Chestnut lập ra năm ngoái là 72 cái xúc xích.

Nhà vô địch thế giới đã phá vỡ kỷ lục của chính mình, năm nay anh đã ăn 74 chiếc xúc xích trong vòng 10 phút, tại toà nhà Empire State hôm thứ Ba, ngày 3/7/2018, New York. (Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP)

Trong phần thi dành cho nữ, cô Miki Sudo, 32 tuổi, đến từ Las Vegas đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên khác để giành ngôi vô địch sau khi nhanh chóng ăn hết 37 chiếc. Giải thưởng dành cho 2 thí sinh này là 10.000 USD cho mỗi người.

 

An Hoà