Cảnh báo vỡ đập thủy điện ở Lào lần đầu tiên vang lên lúc 16h (giờ địa phương) ngày 23/7. Một tiếng sau, nước chảy tràn vào làng Khokong và trở thành cơn lũ khủng khiếp.  

Reuters dẫn lời ông Inpon Sivatan -cư dân làng Khokong – cho biết, chiều ngày 23/7, khi ông đang ở nhà thì trưởng làng tới và cảnh báo, ngôi làng hẻo lánh của họ sắp có lũ tràn về.

“Nước đến quá nhanh và ào ạt tràn qua làng. Tôi đã sống ở đây 32 năm và chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nào như thế”, ông Inpon nói.

Một quan chức y tế Lào giấu tên cho biết, người dân địa phương nhận được cảnh báo từ 3-4 giờ trước khi con đập vỡ nhưng ít người đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của sự việc và không ngờ rằng nước sẽ dâng cao đến thế.

Người dân Lào không kịp chạy thoát sau sự cố vỡ đập
Đường phố ngập trong bùn lầy. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/7, công ty năng lượng Xe Pian-xe Namnoy đã cảnh báo giới chức địa phương rằng, một đập phụ của họ “không an toàn” và bắt đầu bị tràn nước, đồng thời yêu cầu các cơ quan hữu trách cảnh báo những ngôi làng hạ nguồn.

Tới 20h (giờ địa phương) ngày 23/7, truyền thông quốc gia Lào đưa tin, đập Saddle Dam D vỡ, gây ra thảm họa cho nhiều ngôi làng thuộc tỉnh Attapeu, phía Nam Lào.

Người dân Lào không kịp chạy thoát sau sự cố vỡ đập
Một bé gái dùng tấm đệm làm bè di chuyển trên dòng nước lũ. (Ảnh: Reuters)

Đến ngày 27/7, mức độ thiệt hại tại tỉnh Attapeu vẫn chưa được thống kê chính thức. Nhưng tại ngôi làng Khokong, thiệt hại thể hiện rất rõ ràng. Cả ngôi làng bị ngập trong bùn lầy, xác động vật ngập lẫn trong bùn. Những con chó vẫn bị mắc kẹt trong nhiều ngôi nhà, sủa inh ỏi cầu cứu chủ.

Người dân Lào không kịp chạy thoát sau sự cố vỡ đập
Xác động vật ngập trong bùn lầy. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã mất tất cả. Không có đủ thời gian để chạy thoát. Nhà cửa, đàn lợn, vụ mùa của tôi đều đã bị tàn phá”, ông Inpon nói.

Người dân Lào không kịp chạy thoát sau sự cố vỡ đập
Cha mẹ mang theo con cái đi sơ tán. (Ảnh: Reuters)

Nước lũ đã phá hủy những con đường giao thông trong ngôi làng. Những đội cứu hộ phải dùng những chiếc thuyền gỗ vượt qua biển bùn lầy để mang thực phẩm và nước sạch tới những ngôi làng như Khokong.

Thu Hương