Ngôi sao phim hành động võ thuật Hồng Kông Chân Tử Đan mới đây đã có tuyên bố gây sốc, khi cho rằng phong trào chống dẫn độ năm 2019 ở Hồng Kông là bạo loạn chứ không phải biểu tình. Tuyên bố gây tranh cãi này đã gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt.

Chỉ trong năm ngày, hơn 102.000 người ở Đài Loan và Hồng Kông đã ký tên thỉnh nguyện yêu cầu ủy ban Lễ trao giải Oscar hủy bỏ vai trò khách mời trao giải của Chân Tử Đan. Người dân Hồng Kông cho rằng những nhận xét của Chân Tử Đan về phong trào chống dẫn độ là thiên vị ĐCSTQ và sai sự thật, đồng thời vi phạm nhân quyền, vi phạm tinh thần của giải Oscar.

Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Vương Đan cũng cho rằng, những lời nhận xét của Chân Tử Đan là một sự vu khống đối với phong trào phản kháng của nhân dân, là xát muối vào vết thương của người dân Hồng Kông, và là một thách thức đối với nền văn minh chính thống và các giá trị phổ quát. 

Vào thứ Sáu, những người khởi xướng đã tổ chức một cuộc họp báo và đưa ra thông điệp của họ bằng một lá thư thỉnh nguyện.

Thang Vĩ Hùng, một công dân Hồng Kông khởi xướng việc ký kết, cho biết tại cuộc họp báo: “Khi chúng tôi ở Hồng Kông, chúng tôi đấu tranh cho nhân quyền và tự do, không phá hoại xã hội, nhưng Chân Tử Đan gọi chúng tôi là côn đồ, vì vậy tôi cảm thấy rất khó chịu. Tôi đã khởi xướng việc ký kết chung này. Có rất nhiều phương tiện truyền thông khác nhau trên thế giới và nhiều người cũng đang chú ý đến vấn đề này.”

Samp, chủ tịch Hiệp hội Đài Loan-Hồng Kông, nói rằng: “Tôi kêu gọi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, phụ trách tổ chức giải Oscar, rút lại lời mời và kêu gọi tất cả các bên trên thế giới đối mặt và cảnh giác với Chân Tử Đan, một thành viên của Uỷ ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và hệ thống ĐCSTQ độc tài.”Số lượng chữ ký trên trang web Change.org tiếp tục tăng cao sau khi lá thư thỉnh nguyện được công bố.