Các quan chức bảo tồn người dân Indonesia đã sát hại con hổ Sumatran quý hiếm vào chủ nhật (4/3) vì họ cho rằng nó khai thác sức mạnh siêu nhiên.

Xác của con hổ lớn bị giết hại nghiêm trọng này đã được chụp ảnh vào chủ nhật (4/3). Con hổ bị treo lên những dầm che ở khu vực công cộng tại Hatupangan, phía Bắc Sumatra.

Ngày 4 tháng 3 năm 2018: Xác chết của một con hổ Sumatra bị treo trên các dầm của một khu tập trung tại một ngôi làng ở Indonesia. (AFP / Getty)

“Thật không may là họ không nghe theo, họ nhất định phải giết chết con hổ”, Hotmauli Sianturi, trưởng khu vực của Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên Indonesia, nói với Sky News. “Sau khi giết chết con vật, người dân địa phương treo nó lên để trưng bày.”

Reuters cho biết, các nhà chức trách điều tra vụ giết động vật đã phát hiện con hổ bị thiếu răng, móng vuốt và da trên mặt và đuôi – tất cả các bộ phận cơ thể có thể đã bị cắt để bán trên thị trường chợ đen.

Các nhà hoạt động bảo hộ động vật cho biết trước khi bị giết, con hổ đã lang thang trong khu vực này trong hơn một tháng và làm một người bị thương.

“Con hổ đang ngủ dưới nhà sàn của người dân thì bị đâm vào bụng nhiều lần bằng cái giáo”, Lion Muslim Nasution, một quan chức ở quận Batang Natal của ngôi làng nói với Bưu điện Jakarta.

Cuộc tấn công hôm Chủ nhật vừa qua khiến hai người dân bị thương nặng. Họ tấn công con hổ bất chấp những lời cảnh báo của các nhà bảo tồn bảo rằng hãy để con vật được yên.

Không hiểu tại sao người dân tin rằng con hổ có năng lực siêu nhiên chứ không phải là con động vật thông thường. Theo Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã Thế giới, ước tính chỉ có khoảng 400 con hổ lớn còn lại trong tự nhiên.

“Ở Indonesia, bất cứ ai bắt gặp đi săn hổ cũng phải đối mặt với án phạt và phạt tiền cao”, tổ chức cho biết trong một bài của trang web dành cho động vật. “Mặc dù đã có nhiều nỗ lực bảo tồn hổ – bao gồm tăng cường việc thực thi pháp luật và chống săn bắt trộm – một thị trường lớn chuyên bán các bộ phận và sản vật của hổ vẫn tồn tại ở Sumatra và phần còn lại của châu Á”.

Sianturi đã trích dẫn lời Reuters vì cho rằng các quan chức sẽ “chứng minh các bộ phận cơ thể động vật đang được buôn bán.

“Chúng tôi đã giải thích với dân làng rằng con hổ là một động vật có nguy cơ tuyệt chủng”, cô nói. Cô lưu ý rằng các quan chức bảo tồn đã thiết lập một cái bẫy cho nó, “nhưng họ không thích cách giải quyết này.”

 

Thanh Hiền