Chính phủ Hồng Kông luôn dang tay chào đón các du khách viếng thăm, nhưng đối với nhiều người dân Hồng Kông, tình trạng xả rác, xếp hàng dài chờ đợi và quá đông khách du lịch đã gây ra cho họ không ít phiền phức, theo VOA.

Một buổi chiều Chủ Nhật, hàng ngàn người mua sắm chen chúc trên các hành lang và cửa hàng của trung tâm mua sắm Citygate Outlets ở Tung Chung, một trong những thị trấn mới của Hồng Kông, chỉ cách sân bay một chuyến tàu ngắn.

Một số du khách đã đến Tung Chung bằng máy bay, nhưng cũng có hàng ngàn người tới đây bằng xe buýt chạy qua cây cầu lớn dài mới xây nối Tung Chung với Macau và Chu Hải.

Với dịch vụ du lịch bằng xe buýt, nhiều nhóm lớn khách du lịch đã đến Tung Chung, như cô Akira Liu đến từ Phật Sơn, Trung Quốc, người đã đưa một nhóm 30 người, đi xe buýt chạy qua cây cầu mới xây đến Tung Chung trong ngày.

“Nhiều khách du lịch của chúng tôi chỉ muốn đi qua cây cầu mới xây và xem cây cầu, vì nhóm khách của chúng tôi chủ yếu là người già”, cô Akira Liu cho biết.

Trung Quốc
Cây cầu trị giá 20 tỷ USD, nối Hồng Kông và Macau với thành phố Chu Hải ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Trong khi Citygate Outlets từ lâu đã trở nên phổ biến đối với du khách, thì vào cuối năm 2018, trung tâm mua sắm và các khu vực khác xung quanh Tung Chung trở thành điểm nóng du lịch của Hồng Kông sau khi cây cầu được thông xe.

Theo số liệu từ cục điều tra dân số và thống kê Hồng Kông, trong tháng 11/2018, hơn 1 triệu người đã qua cầu và vào tháng 2/2019 là 740.000 người. Và nguồn lợi thu được từ du lịch là rất lớn, theo số liệu của tổng cục du lịch, du khách Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông đã mang lại doanh thu khoảng 38 tỷ USD trong năm 2017 và mang đến công ăn việc làm cho khoảng 800.000 người.

Tuy nhiên, đối với cư dân trong các khu chung cư từng rất yên tĩnh ở Tung Chung, mọi người chưa chuẩn bị tinh thần cho sự viếng thăm của quá nhiều du khách.

“Cuộc sống hàng ngày của cư dân Tung Chung đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Họ bị quấy rầy bởi [tiếng ồn], tình trạng xả rác và xếp hàng dài [chờ đợi]. Ví dụ, các cửa hàng rất đông khách du lịch, người ngồi ở khắp mọi nơi, thậm chí rất khó để đi qua trung tâm mua sắm”, ông Louis Poon, một viên chức cộng đồng thuộc nhóm chính trị thân thiện Roundtable cho biết qua email.

Và lượng khách du lịch đến Hồng Kông sẽ trở nên quá tải, đặc biệt là vào các kỳ nghỉ ‘tuần lễ vàng’ của người Trung Quốc. Trong những tháng mùa hè, khách du lịch Trung Quốc thường tràn ngập các khu cắm trại bãi biển và các trò chơi thể thao trên biển.

Trung Quốc
Cảnh tượng đông đúc ở nhà ga Hongqiao, Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Roundtable không phải là nhóm duy nhất lên tiếng về tình trạng quá tải. Sau một số cuộc biểu tình và phản đối công khai đối với sự quá tải khách du lịch ở Tung Chung, chính quyền Quảng Đông và Hồng Kông đã cam kết trấn áp các tour du lịch bất hợp pháp, và xây dựng thêm các cửa hàng trên một hòn đảo nhân tạo gần cây cầu để phục vụ khách du lịch.

Và theo VOA, cảm giác không ưa người Trung Quốc đại lục cũng là lý do cho sự phản đối trước làn sóng ngày càng tăng của du khách Trung Quốc đến Hồng Kông, đặc biệt là sự phản đối của những người thuộc phe dân chủ.

Một du khách đến từ Thượng Hải, Trung Quốc cho biết cô là người thường xuyên đến Hồng Kông trong một thập kỷ và cô nhận thấy trong 3 năm qua có một sự thay đổi về thái độ của những người Hồng Kông từng tiếp xúc với cô, đặc biệt là khi cô nói tiếng phổ thông thay cho tiếng Hồng Kông là tiếng Quảng Đông.

“Khoảng hơn 10 năm về trước, mọi người đối với tôi rất ấm áp, nhưng bây giờ nó đã thay đổi một chút. Một số có thái độ không tốt lắm. Trong các cửa hàng hoặc nhà hàng và một số khu vực công cộng, mọi người không được phép nói tiếng phổ thông, họ chỉ nói tiếng Quảng Đông hoặc tiếng Anh. Nếu tôi nói tiếng phổ thông, họ sẽ khó chịu với tôi”, cô chia sẻ.

Thục Trân