Vài trăm cư dân ở Ứng Thành (Yingcheng), thành phố Hiếu Cảm (Xiaogan), lân cận Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, đã biểu tình vào tối hôm 12/3.

Theo SCMP ngày 14/3, do cư dân Ứng Thành không hài lòng vì bị ép giá quá cao cho những mặt hàng tạp hóa nhu yếu phẩm thông thường nên họ có “phản ứng”. 

Tuy nhiên, ThinkChina ngày 16/3 cho biết thêm, trước khi người dân Ứng Thành xuống đường phản đối các loại rau có giá quá cao, công chúng đã phẫn nộ vì chuyện vận chuyển thực phẩm trong xe chở rác ở Vũ Hán. Chịu đựng trong một thời gian dài bị phong tỏa, nguồn cung cấp nhu yếu phẩm không ổn định đã trở thành điểm kích hoạt cho sự giận dữ của cư dân Ứng Thành. 

Ảnh chụp màn hình thinkchina

Cũng theo ThinkChina, vào ngày 12/3, hàng trăm người, lẽ ra phải cách ly tại nhà, đã tập trung tại một sân bóng rổ ở khu tổ hợp Sea Mountain ở Ứng Thành, Hiếu Cảm.

Sự việc hiếm hoi này nhanh chóng lan tỏa trên các phương tiện truyền thông xã hội, hình ảnh của cuộc biểu tình đã đạt khoảng 40.000 lượt đăng lại, và cụm từ có nội dung “địa khu Ứng Thành Sea Mountain” đã vươn lên đứng đầu trong xếp hạng của Weibo trong chủ đề “được nhiều tìm kiếm nhất”.

Một cư dân mạng đã đánh số người có mặt trong bức ảnh cuộc biểu tình và đếm được có hơn 300 người đã tập trung tại sân bóng rổ, chứ không phải 100 người như giới chức đã tuyên bố.

Cư dân mạng đánh số để đếm người tham gia cuộc biểu tình ở sân bóng chung cư.

ThinkChina cho biết, cuộc biểu tình này không phải là trường hợp duy nhất. Theo các video và ảnh chụp màn hình từ WeChat, cũng đã có nhiều cuộc tụ tập ở các khu dân cư khác nhau ở Ứng Thành liên tiếp vào ngày 12/3.

Cũng ngay trong tối khuya hôm 12/3, chính quyền địa phương Ứng Thành đã thảo luận quyết định tăng số lượng nhà cung cấp nhằm giảm giá các nhu yếu phẩm hằng ngày.

Think China dẫn lời giáo sư Chen Bo tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, nói rằng, các thành phố ở Hồ Bắc đã bị phong tỏa trong hơn một tháng. Cư dân phải ở trong nhà một thời gian dài, và do đó họ dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc. Nếu cơ quan có thẩm quyền không quản lý đúng khía cạnh này mà thậm chí thông đồng với các nhà cung cấp để độc quyền cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu, cư dân sẽ tự nhiên giận dữ hơn so với ngày bình thường.

Theo Thinkchina
Vanessa Đỗ dịch và biên tập