Một cuộc thăm dò ý kiến người dân Hàn Quốc cho thấy 6 trong số 10 người được hỏi ủng hộ việc tổ chức hội nghị đàm phán cấp cao liên Triều.

Dẫn nguồn tin từ Yonhap ngày 16/2, theo khảo sát của Realmeter trên 500 người dân Hàn Quốc, 61,5% trong số này ủng hộ cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chỉ có 31,2% phản đối việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Họ cho rằng cần phải ưu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt và áp lực lên chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong khi 7,3% giữ ý kiến trung lập.

Phần lớn những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Dân chủ Xã hội cấp tiến hy vọng sẽ có một hội nghị đàm phán song phương của hai bên.

Theo khu vực, 82,5% số người ủng hộ hội nghị thượng đỉnh sống tại các tỉnh Gwangju và Jeolla, nơi có nhiều cử tri theo chủ nghĩa tự do, và 60% cư dân Seoul cũng đồng quan điểm. Tuy nhiên, ở các thành phố và thị trấn lớn ở khu vực Đông Nam Hàn Quốc, các ý kiến ​​được chia đều như nhau.

Về độ tuổi, 72,8% người được hỏi ở độ tuổi 40 ủng hộ đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh, trong khi 65,9% người ở độ tuổi 30, 65,8% ở độ tuổi 20, 57,5% những người trong độ tuổi 50 và 49,3% người từ 60 tuổi trở lên.

Cuộc khảo sát được tiến hành khi hai miền Triều Tiên tham gia vào Thế vận hội Pyeongchang và tham dự hội nghị cấp cao do ông Kim Yong-nam dẫn đầu. Ngoài ra, cô Kim Yo-jong, người em gái chủ tịch Kim Jong-un cũng có ảnh hưởng lớn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, cô Kim Yo-jong đã chuyển bức thư của anh trai mình tới Tổng thống Moon Jae-in với lời mời thăm Triều Tiên vào thời gian sớm nhất.

Hai bên đã tổ chức các hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất vào năm 2000, xúc tiến nhiều dự án hợp tác kinh tế như khu phức hợp công nghiệp đã ngừng hoạt động ở Kaesong.

An Yên