Người dân Seoul, Hàn Quốc đang trải qua hiện tượng đêm nhiệt đới kéo dài 25 ngày liên tiếp khi mức nhiệt thấp nhất vào buổi tối luôn trên 25 độ C. 

Người dân Hàn Quốc gồng mình trước hiện tượng đêm nhiệt đới kéo dài 25 ngày liên tiếp
Tổng số ngày diễn ra hiện tượng đêm nhiệt đới tại Seoul là 25 ngày. (Ảnh: Yonhap)

Hiện tượng đêm nhiệt đới xảy ra lần đầu tại thủ đô Seoul vào hôm 12/7. Ngày 22/7, hiện tượng này xuất hiện trở lại và kéo dài liên tục 25 ngày qua, vượt con số kỷ lục 24 ngày liên tiếp hồi năm 1994, theo Korea Herald.

Ngày 15/8, Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc cho biết, nhiệt độ thấp nhất lúc 6h 40′ cùng ngày tại Seoul là 28,4 độ C.

Đêm nhiệt đới là hiện tượng nhiệt độ thấp nhất vào buổi tối từ lúc 18h chiều hôm trước tới 9h sáng hôm sau không xuống dưới 25 độ C.

Nhiệt độ đêm 2/8 tại thủ đô Seoul đạt 30,4 độ C, đánh dấu mức nhiệt cao nhất vào ban đêm kể từ khi chính phủ bắt đầu ghi lại dữ liệu thời tiết vào năm 1907. Đêm đó được ghi nhận là đêm nóng nhất tại Seoul trong 111 năm qua.

Đợt sóng nhiệt năm nay bắt đầu từ giữa tháng 7 và là một trong những đợt nóng nghiêm trọng nhất của lịch sử Hàn Quốc. Hôm 1/8, mức nhiệt cao nhất được ghi nhận tại thủ đô là 40,7 độ C.

Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc giải thích, hiện tượng này kéo dài là do nắng nóng khiến bề mặt Trái đất nóng lên vào ban ngày và không hạ hết nhiệt vào ban đêm. Thêm vào đó, mây dày ngăn cản hiện tượng làm mát bức xạ.

Bộ Y tế Hàn Quốc ngày 15/8 cho biết, ít nhất 4.000 người Hàn Quốc, chủ yếu từ 65 tuổi trở lên, phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan đến nắng nóng trong năm nay.

Theo dự báo thời tiết, diễn biến thời tiết nắng nóng, cũng như những đêm nhiệt đới, chưa có dấu hiệu dừng lại, ngoại trừ khu vực Yeongdong của tỉnh Gangwon.

An Yên