Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mỉm cười bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên đường biên giới hai nước của họ trong một hội nghị thượng đỉnh tháng trước, khoảnh khắc lịch sử đó đã thu hút sự chú ý của thế giới, theo SCMP.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tổng thống Moon và ông Kim Jong-un cho biết họ sẽ làm việc để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình để thay thế cho hiệp định đình chiến năm 1953.

Kể từ cuộc gặp gỡ ngày 27/4, một phiên bản khung cảnh gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo đã trở thành cơn sốt đối với người dân Hàn Quốc, họ xếp hàng để chụp ảnh tái hiện lại cái bắt tay nổi tiếng của hai nhà lãnh đạo

Cậu bé 8 tuổi Kim Sang-jin, đã xem cuộc gặp gỡ trực tiếp trên truyền hình, cho biết: “Thật là thực tế khi được nhìn tại đây”. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cái bắt tay nổi tiếng ở Bàn Môn Điếm bên trong khu phi quân sự. (Ảnh: Reuters)

Cậu nói với Reuters Television: “Cháu tự hỏi họ sẽ cảm thấy thế nào khi bắt tay nhau, và bây giờ sự tò mò của cháu đã được giải đáp”. 

Cảnh phim trường được đặt ở ngoại ô Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, và trở thành điểm đến của những du khách muốn chụp ảnh khi họ không thể vượt qua biên giới thực sự vốn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhiều du khách muốn chụp các bức ảnh tại khu vực bản sao của làng biên giới Bàn Môn Điếm (Ảnh: AFP)

Bản sao khung cảnh được xây dựng tại một phim trường, để sử dụng cho bộ phim về kẻ sát nhân Hàn Quốc bí ẩn tại “Khu vực an ninh chung” (Joint Security Area).

Đối với nhiều du khách, bao gồm cả những người lớn tuổi sống qua thời chiến tranh, hội nghị thượng đỉnh đã đem lại hy vọng cho hòa bình trên bán đảo vốn bị chia rẽ.

Ông Lee Young-hee, 91 tuổi, nói: “Tôi cảm thấy sự thống nhất của Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ rất tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời khi sống đoàn kết”.

Minh Đức