Phiên bản “Cuộc cách mạng giấy trắng” đầu tiên để phản đối cái lạnh đã diễn ra ở Trung Quốc đại lục. Gần đây, cư dân của một khu dân cư ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc đã phát động một “cuộc cách mạng giấy trắng” để phản đối cái lạnh do không đủ sưởi ấm và xuống đường biểu tình. Cư dân mạng cho biết: “Sẽ không mất nhiều thời gian để cả nước tổ chức một cuộc cách mạng giấy trắng! Phương pháp này cực kỳ dễ dàng đối với bất kỳ người dân nào.”

Vào ngày 2 tháng 12, một cư dân mạng có tên “Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn” đã đăng tải một đoạn video cho biết, vào ngày 2 tháng 12, rất đông dân cư ở Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, đã cầm một tờ giấy trắng có viết chữ “lạnh” để biểu tình thị uy trên đường phố do hệ thống sưởi không đủ ấm và hét lên “Đại Đường không hành động”. 

Theo Vision Times, một chủ hộ của khu dân cư Cao Điểm ở Bảo Định, Hà Bắc cho biết rằng Công ty TNHH Hệ thống sưởi Bảo Định Đại Đường là đơn vị cung cấp dịch vụ sưởi ấm cho khu dân cư của ông. Vào ngày 15 tháng 11, đường ống cấp nước ấm bắt đầu bị lạnh. Đến ngày 26 tháng 1, nhiệt độ nước đã tăng lên vài độ. Nhưng từ cuối tháng 11, nhiệt độ trong nhà ngày nào cũng giảm xuống, nhưng đường nước ấm lại càng lạnh hơn.

Người dân này cho biết, bây giờ ông phải mặc quần áo dày ở nhà mỗi ngày, nhưng tay chân vẫn lạnh cóng. Thậm chí, trẻ em của một số gia đình bị cảm lạnh. Lúc đầu, Công ty Đại Đường chỉ khăng khăng yêu cầu sưởi ấm bình thường trong vòng chưa đầy 10 ngày để đáp ứng tiêu chuẩn, ngoại trừ khi bắt đầu giai đoạn sưởi ấm. Bây giờ Đại Đường chuyển trách nhiệm cho ban quản lý tài sản của khu dân cư, đồng thời nói rằng do thời tiết quá lạnh. Nhưng người dân đặt câu hỏi rằng, vậy “người dân phải trả hóa đơn sưởi ấm là vì cái gì?”

Theo trang web chính thức của Hà Bắc, nhiều nơi ở Hà Bắc nhiệt độ âm 30°C.

CCTV vào ngày 29 tháng 11 đưa tin, Đài quan sát khí tượng tỉnh Hà Bắc dự đoán rằng nhiệt độ tối thiểu ở hầu hết các khu vực của Hà Bắc sẽ giảm từ 10°C đến 14°C vào hôm đó và hôm sau nhiệt độ thấp nhất cục bộ thậm chí có thể giảm xuống âm 30°C. Từ tối đến đêm ngày 29/11, nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Bắc của Bảo Định là âm 24°C đến âm 16°C, trong đó khu vực Ba Thượng là  âm 25°C đến âm 30°C.

“Cuộc cách mạng giấy trắng” của cư dân Bảo Định, Hà Bắc để phản đối cái lạnh, làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi giữa các cư dân mạng.

Tờ Vision Times dẫn lời một số cư dân mạng bình luận như sau:

Một số cư dân mạng cho rằng: “Châu Âu chưa chết vì lạnh, thì châu Á đã chết trước rồi”

 “Là người hay là quỷ đều thấu  hiểu, chỉ có dân chúng là người chịu khổ.” 

“Dự đoán sau này mua giấy phải đăng ký bằng tên thật”.

“Phong trào giấy trắng đã mở rộng quy mô. Rất tốt, bất kể giới tính, tuổi tác, tầng lớp và các yêu cầu khác nhau, tất cả đều là một tờ giấy trắng …” 

“Cách mạng giấy trắng có hiệu quả dẫn dắt, khiến công chúng hiểu rằng cần bảo vệ quyền lợi của mình. Điều này chắc chắn sẽ trở nên bình thường hóa trong tương lai.”

“Lối thoát được mở ra, sau này mọi người đều biết cách nên làm như thế nào. Đấy là chuyện tốt, mọi người đều biết phản kháng.”

“Người dân đã thức tỉnh, thật tốt!…Nếu mọi người cùng nhau làm, các nhóm không phải sinh viên thực sự có thể tham gia, đây được coi là một bước tiến lớn. Ý nghĩa khai sáng của Phong trào giấy trắng sẽ được ghi vào biên niên sử!”

Một số cư dân mạng cho rằng công ty sưởi ấm cũng đang gặp khó khăn: “Cung cấp hệ thống sưởi gặp khó khăn, bây giờ thiếu hụt năng lượng, lại cần tăng nhiệt độ, để ngựa chạy mà không cho ăn cỏ là chuyện thường thấy” (ý nói vẫn cung cấp nước nhưng là nước lạnh).  Người khác tiếp lời: “Rất có thể, những năm qua hệ thống sưởi của Bảo Định chưa bao giờ có chuyện như vậy, năm nay than đá giá cao, có thể là công ty không có tiền mua than.”

Có thể bạn quan tâm: