Cuộc thăm dò của Viện Dân chủ Quốc gia Hoa Kỳ (NDI) cho thấy, hơn 80% người Gruzia ủng hộ gia nhập EU và 75% ủng hộ trở thành đồng minh của NATO.  

Một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ ngày 23/6-8/7, với sự tham gia của hơn 2.400 người dân Gruzia. Chỉ 12% trong số những người được khảo sát không đồng ý để nước mình trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Theo NDI, đây là chỉ số tích cực nhất trong những năm gần đây.

Trong một cuộc khảo sát khác được công bố hồi đầu năm nay, 72% người dân đã ủng hộ Gruzia sáp nhập với EU trong khi với NATO là 64%.

Không chỉ với người dân, đây cũng có thể là mong muốn của chính phủ Gruzia khi luôn đặt các chính sách ngoại giao giữa Tbilisi với EU và NATO lên hàng đầu.

Năm 2014, Gruzia đã ký thỏa thuận liên kết với EU. Đến tháng 3/2017, công dân của nước này đã được miễn thị thực vào các quốc gia thuộc khu vực Schengen.

Hôm 19/7, Tổng thống Nga nói rằng, “ý định kết nạp Gruzia và Ukraine của NATO là một chính sách vô trách nhiệm”, đồng thời cảnh báo Nga sẽ có động thái đáp trả tương xứng với các hành động đe dọa trực tiếp tới Moscow.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chìa khóa để đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Âu nằm ở việc thúc đẩy hợp tác và khôi phục niềm tin hơn là “thành lập các căn cứ quân sự mới và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO gần biên giới Nga”.

Trước đó, các nhà lãnh đạo NATO đã đề cập tới việc kết nạp Gruzia và Ukraine nhân Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) hôm 11-12/7 vừa qua.

Người dân Gruzia ủng hộ gia nhập EU, NATO
Khối liên minh quân sự NATO họp tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Bản thân 2 quốc gia cũng rất muốn tham gia vào liên minh quân sự này nhưng đang gặp trở ngại vì những tranh chấp lãnh thổ với Nga. Theo quy định của NATO, các nước có xung đột lãnh thổ không thể tham gia vào liên minh này.

Hợp tác thể chế giữa Gruzia và NATO đã bắt đầu vào năm 1994, khi Tbilisi trở thành một bên tham gia chương trình “Đối tác vì Hòa bình”. Sau cuộc “Cách mạng Hoa hồng” năm 2004, hợp tác giữa Gruzia và NATO đã trở nên sâu sắc hơn.

Vào tháng 4/2008, Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucharest (Rumani) đã xác định Gruzia sẽ trở thành thành viên của liên minh trong tương lai nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Đến tháng 9/2014, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, một gói các biện pháp đã được phê duyệt nhằm giúp Gruzia nỗ lực trở thành thành viên của khối liên minh quân sự này. Sau đó, các buổi tập trận chung đã được tổ chức thường xuyên ở Gruzia.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: