Cuối tuần qua, các hệ thống bán lẻ Đài Loan đã chứng kiến cảnh tượng chưa từng có: người dân đổ xô “vơ vét” giấy vệ sinh do lo ngại đây sẽ trở thành mặt hàng khan hiếm trong tương lai gần.

Sự việc bắt đầu khi thông tin về việc mọi người đổ xô đi mua giấy vệ sinh bùng phát trên mạng xã hội. Những hình ảnh kệ siêu thị, cửa hàng bán lẻ vắng bóng giấy vệ sinh được lan truyền nhanh chóng càng khiến người dân đổ xô đi săn lùng mặt hàng này.

Một người tiêu dùng chia sẻ với Liberty Times rằng anh rất “sốc” khi thấy những kệ hàng giấy vệ sinh trống trơn tại siêu thị mà anh thường mua sắm. Sau đó một nữ khách hàng họ Chen chia sẻ với tờ báo rằng những cửa hàng mà cô đi mua sắm đều hết mặt hàng này. Do sự lan truyền của mạng xã hội, người dân Đài Loan đã “chạy đua” mua giấy vệ sinh.

Đài Loan
Những kệ hàng giấy vệ sinh trống trơn (Ảnh: Instagram).

Theo NY Times, các nhà sản xuất giấy vệ sinh tại Đài Loan tuần trước đã gửi thư cho các nhà bán lẻ cảnh báo rằng giá cả của giấy vệ sinh có thể tăng 10-30% trong tháng tới do giá bột giấy tăng cao trên thị trường toàn cầu và các chi phí phát sinh sẽ do người tiêu dùng gánh chịu.

Tuy nhiên, nhiều khách mua hàng cho rằng họ tích trữ giấy vệ sinh không phải vì lo ngại tăng giá, mà vì họ sợ mặt hàng này sẽ cạn kiệt và trở thành hàng hiếm trong tương lai. Trước những thông tin chưa chính thống, người dân hòn đảo đã hối hả đi tìm mua mặt hàng này và tích trữ trong nhà.

“Chi phí của giấy vệ sinh sẽ sớm tăng lên, bạn đã chuẩn bị chưa?”, những quảng cáo có nội dung tương tự đã nhanh chóng tràn ngập trên mạng xã hội.

Đài Loan
Người dân Đài Loan đổ xô đi mua giấy vệ sinh.
Đài Loan
Người dân Đài Loan đổ xô đi mua giấy vệ sinh (Ảnh: Instagram).

Theo cơ quan phụ trách kinh tế Đài Loan, giá cả mặt hàng giấy vệ sinh ngày càng gia tăng do giá nguyên liệu thô tăng trên toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này do hiện tượng cháy rừng ở Canada và hệ thống sản xuất bị gián đoạn ở các nhà máy tại Brazil. Giá của bột giấy, nguyên liệu chính sản xuất giấy vệ sinh, đã tăng từ 650USD/tấn lên 800USD/tấn.

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp sản xuất giấy vệ sinh hàng đầu Đài Loan YFY, thực tế là giá bột giấy tăng nhanh hơn mức dự báo, gấp rưỡi trong vòng 1 năm qua. Thêm vào đó, chi phí đóng gói và vận chuyển cũng tăng.

Đài Loan
Người dân Đài Loan đổ xô đi mua giấy vệ sinh.
Đài Loan
Những chồng giấy vệ sinh nhanh chóng được người dân mua hết tại các cửa hàng (Ảnh: ABC News).

Trước tình trạng rối loạn “khủng hoảng” giấy vệ sinh, cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đài Loan đã lên tiếng trấn an người dân rằng các siêu thị và điểm bán lẻ sẽ vẫn đủ khả năng cung cấp thêm hàng mới lên kệ. Cơ quan hành pháp Đài Loan cũng đã nhanh chóng phản ứng với tin đồn giấy vệ sinh cạn kiệt. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Đài Loan cho biết họ đã nhận được cam kết từ các chuỗi siêu thị hàng đầu của hòn đảo rằng họ sẽ không tăng giá mặt hàng tới giữa tháng 3.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết họ sẽ đi kiểm tra các hệ thống cửa hàng, siêu thị thường xuyên và ngẫu nhiên nhằm tìm ra những nơi vi phạm cam kết. Ngoài ra các nhà bán lẻ Đài Loan cũng cam kết sẽ không đầu cơ mặt hàng này để chờ tăng giá kiếm lời.

Nguyên Linh