Người dẫn chương trình bảo thủ người Mỹ Steven Crowder cho biết hôm thứ Hai (½) rằng anh đang kiện Facebook với cáo buộc “cạnh tranh không lành mạnh, gian lận, quảng cáo sai và chống độc quyền”.

Luật sư của Crowder, Bill Richmond, cho biết trên kênh YouTube của Crowder rằng vụ kiện “đã được khởi xướng” và ông cáo buộc gã khổng lồ công nghệ quảng cáo sai sự thật, vi phạm chống độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh và gian lận.

“Biện pháp khắc phục chính là cứu trợ theo lệnh (chấm dứt các hành vi không công bằng / lừa đảo). Chúng tôi cũng đang tìm kiếm thiệt hại tiền tệ lên đến bảy con số.  Mục tiêu ở đây là buộc họ phải bảo trì tính trung thực và rõ ràng trong việc áp dụng và thực thi chính sách, ” theo trang web của Crowder. 

“Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi ủng hộ kinh doanh nhưng phản đối gian lận. Facebook đã cam kết thực thi các chính sách mà không có thành kiến ​​chính trị, chủng tộc hoặc tôn giáo để thúc đẩy người dùng chia sẻ quan điểm của họ và các doanh nghiệp chi tiền đặt quảng cáo trên nền tảng, nhưng họ đã làm như vậy vừa lén lút vừa công khai, và đó là nguyên nhân dẫn đến vụ kiện này”.

Trong đoạn clip trên YouTube, Crowder cho biết buổi ghi hình trực tiếp (livestream) về cuộc bầu cử ngày 3 /11 năm ngoái của anh đã bị cắt giữa chừng. Crowder cho biết anh chưa bao giờ được cho biết lý do tại sao chương trình phát sóng trực tiếp này bị gỡ xuống.

Anh cho biết: “Họ đã hủy bỏ lượng truy cập lớn nhất từ ​​trước đến nay khỏi nền tảng lớn nhất từ ​​trước đến nay mà không đưa ra bất kỳ lý do nào”.

Trang web của Crowder cũng cáo buộc Facebook cố tình giảm lượt truy cập vào các trang nhất định và ưu tiên một số trang tin tức hơn những trang khác.

Sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, một số nhân sĩ cánh hữu theo trường phái bảo thủ (conservative), bao gồm Tổng thống Donald Trump, đã bị Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác chặn. Trong nhiều năm, những người conservative đã phàn nàn rằng các công ty Big Tech đang kiểm duyệt hoặc bóp chết các trang và trang web tin tức của những người cánh hữu, khiến ông Trump và những người khác xem xét bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật Tiêu chuẩn Truyền thông, vốn được coi là lá chắn trách nhiệm đối với nội dung của các trang mạng truyền thông xã hội và các trang mạng khác.

Trang Crowder cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng để đưa vụ kiện đến những nơi cần thiết, bao gồm cả Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ”.

Đề cập đến vụ kiện vào chiều Chủ nhật (ngày 31/1) trên Twitter, anh viết: “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày 2/2. Nhưng ngày mai, chúng tôi sẽ KHÔNG tự kiểm duyệt nữa, chúng tôi sẽ KHÔNG bị bắt nạt, im lặng hoặc bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không quỳ lạy bất cứ ai”.

Nhà bình luận conservartive Candace Owens vào tháng 11 năm ngoái đã công bố một vụ kiện chống lại công cụ xác thực tin tức (fact-checker) của Facebook, bao gồm USA Today và Lead Stories – một công cụ được tài trợ bán phần bởi công ty ByteDance có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Đã đến lúc tiến hành fact-check đối với những fact-checker”, ông Owens nói vào thời điểm đó, “”Tôi cũng muốn để những người này trải qua quá trình fact-check và làm rõ mối quan hệ của họ với Facebook”.

Vụ kiện của Crowder dự kiến ​​sẽ được đệ trình lên Tòa án Quận của Hoa Kỳ ở quận phía Bắc California.

Từ Khóa: