Hôm thứ Ba, người dân Brazil gửi thông điệp xin lỗi Đệ nhất Phu nhân Pháp Brigitte Macron trên Twitter vì Tổng thống của họ đã chế nhạo vợ Tổng thống Emmanuel Macron. Tiểu thuyết gia Paulo Coelho, tác giả cuốn “Nhà giả kim” cũng tạo video xin lỗi những người bạn Pháp vì những bình luận của ông Bolsonaro

Cư dân mạng Brazil dùng hashtag #DesculpaBrigitte là thông điệp xin lỗi đệ nhất phu nhân nước Pháp. 

Theo tờ báo Pháp, France24, một người ủng hộ ông Bolsonaro đã đăng tải trên Facebook một tin nhắn, so sánh ngoại hình bất lợi của Đệ nhất Phu nhân Pháp với Đệ nhất Phu nhân Brazil. Người dùng này viết bên cạnh bức ảnh của bà Brigitte Macron, 66 tuổi, rằng: “Giờ thì bạn hiểu vì sao ông Macron hành hạ ông Bolsonaro?”. Ông Bolsonaro phản hồi với bình luận:  “Do not humiliate the guy, ha ha”. (Tạm dịch: Đừng làm nhục đàn ông). Bình luận của Tổng thống Brazil đã bị chỉ trích vì phân biệt giới tính. Vợ của ông Bolsonaro là bà Michelle Bolsonaro, 37 tuổi, kém bà Macron 29 tuổi. 

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (26/8), khi được hỏi về những lời nhận xét, ông Macron gọi đó là “vô cùng khiếm nhã”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất Phu nhân Pháp Brigitte Macron.

“Điều đó rất buồn, trước tiên là rất đáng buồn cho ông ta và cho người dân Brazil”, ông Macron nói, “Phụ nữ Brazil có lẽ đang cảm thấy xấu hổ về tổng thống của họ”. Tổng thống Pháp bổ sung: “Tôi nghĩ rằng những người dân Brazil tuyệt vời, sẽ cảm thấy xấu hổ về hành vi này”, và “Tôi hy vọng họ sẽ sớm có một tổng thống cư xử đúng mực”. 

Hôm thứ Ba, nhiều người Brazil bày tỏ sự thất vọng trên Twitter về bình luận của tổng thống nước nhà. Một cư dân mạng Brazil đã viết lời xin lỗi bằng tiếng Anh với nội dung: “Xin lỗi vì tổng thống của chúng tôi, ông ấy thật ngốc”.

Một số người nhấn mạnh, bình luận của ông Bolsonaro không đại diện tiếng nói của họ và không đại diện cho tinh thần của Brazil. Người khác thì khen ngợi phu nhân tổng thống Pháp và bày tỏ sự bối rối trước bình luận của ông Bolsonaro.

Tiểu thuyết gia người Brazil, Paulo Coelho, tác giả nổi tiếng của cuốn “The Alchemist” (Nhà giả kim) đã tạo một video xin lỗi thay cho ông Bolsonaro bằng tiếng Pháp, và nói rằng video buồn của ông để xin lỗi những người bạn Pháp.

Tác giả của cuốn Nhà giả kim đã đăng tải video xin lỗi những người bạn Pháp của ông trên Twitter.

Một vài người thì so sánh vẻ bề ngoài khác biệt giữa ông Bolsonaro và ông Macron.

(Ảnh chụp màn hình Twitter).

Từ Khóa: