Người dân Anh đang phải mua bia theo khẩu phần do nguồn CO2 phục vụ quá trình sản xuất loại đồ uống này đang bị cạn kiệt.
 

Hãng bán sỉ lớn của Anh Booker mới đây đã xác nhận công ty này đang phải giới hạn số lượng bia bán cho một số khách hàng như quán bar và hiệu tạp hóa với chỉ 300 lon/ngày cho mỗi nhãn hiệu, theo CNN.

Đây là một trong số những hệ lụy của việc thiếu hụt khí CO2 và có thể đe dọa ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm trên toàn châu Âu.

Khí CO2 được sử dụng không chỉ trong quá trình sản xuất bia mà còn trong quá trình sản xuất nước giải khát, các sản phẩm từ thịt, đóng gói thực phẩm, làm lạnh và bảo quản.

Nghe có vẻ chẳng liên quan, nhưng thực ra việc thâm hụt khí CO2 bắt nguồn từ ngành công nghiệp sản xuất phân bón. Khí CO2 này vốn là một sản phẩm phát sinh từ quá trình sản xuất amoniac dùng trong phân bón. Nhiều cơ sở sản xuất amoniac chính tại châu Âu hiện phải đóng cửa để sửa chữa nên dẫn tới sự việc trên.

Tình hình có vẻ nghiêm trọng nhất tại Anh, nơi chỉ có duy nhất một nhà máy sản xuất amoniac hoạt động thường xuyên. Các công ty hoạt động trong ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống ước tính sự thiếu hụt này còn có thể kéo dài ít nhất trong vài tuần tới.

Một nguyên nhân khác làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ là sự thiếu hụt CO2 xảy ra trùng thời điểm nắng nóng và mùa World Cup 2018.

Heineken tuần trước đã ra thông báo rằng sản phẩm của một số hãng, trong đó có Amstel, có thể không còn hàng để bán tại Anh. Tuy nhiên, họ cũng trấn an người dân khi khẳng định: “Chúng tôi cam kết với khách hàng rằng tất cả nhà máy đang hoạt động hết công suất. Chúng tôi đang làm việc 24/7 để đảm bảo bia sẽ đến tay khách hàng nhanh nhất có thể”.

Thậm chí một đối tác đóng chai cho Coca Cola tại châu Âu còn nói rằng họ đã phải ngừng sản xuất tạm thời trên một số dây chuyền. Tuy nhiên, công ty này vẫn đảm bảo nguồn cung tới khách hàng không bị sụt giảm.

Nhiều người hy vọng tình hình sẽ nhanh chóng được khắc phục khi mà World Cup 2018 vẫn chưa đi hết vòng bảng và nhu cầu bia, nước giải khát của các CĐV sẽ tiếp tục tăng cao trong 20 trận còn lại của giải đấu.

Thu Hương

Từ Khóa: