Gần 20 cộng đồng người Đài Loan ở khu vực Los Angeles hôm 24/12 đã cùng nhau ra một tuyên bố chung để phản đối tấm bản đồ do Liên đoàn bóng đá nhà nghề Mỹ (NFL) xuất bản, tô phần lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc cùng màu đỏ.

Wu Zhaofeng, phó chủ tịch Cộng đồng người Đài Loan chi nhánh Los Angeles, nói trong một đoạn video: “Xin chào NFL, bạn hãy thẳng lưng lên. Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc. Tôi là một người hâm mộ bóng đá Mỹ trong 25 năm, nhưng tôi không thích bản đồ này chút nào. Nếu bạn muốn kinh doanh ở Đài Loan, hãy nói chuyện trực tiếp với Đài Loan. Bạn không cần phải thông qua Trung Quốc. Trung Quốc không sở hữu Đài Loan”.

Chen Zhengyi, cựu chủ tịch Hiệp hội các vấn đề công Đài Loan, kêu gọi: “Này NFL, đừng làm vui lòng Trung Quốc. Đài Loan không phải là Trung Quốc. Đài Loan là một quốc gia dân chủ. Vui lòng sửa lại bản đồ, giống như Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp Nữ Thế giới (WTA ). Can đảm một chút, được không? “.

Trong cuộc họp báo ngày 24/12 tại Hội trường Đài Loan, Giám đốc điều hành Hội người Đài Loan tại Los Angeles Lin Rongsong nói: “Khi Đài Loan bị xúc phạm và nhân phẩm của Đài Loan bị ảnh hưởng, chúng tôi phải đứng lên”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gắn thẻ NFL trong một tweet có nội nội dung, “Trước các mối đe dọa quân sự và xúc phạm ngoại giao của Trung Quốc, Đài Loan đã dũng cảm thể hiện sức mạnh phòng thủ mạnh mẽ, bảo vệ vững chắc chủ quyền và dân chủ trong khu vực 5m50 [khu vực phòng thủ cốt lõi trong bóng đá], và không bao giờ phạm sai lầm”.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz đã tweet rằng, vì để kiếm tiền từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, NFL giới thiệu Đài Loan là một phần của Trung Quốc, thật hèn nhát và xấu xa.

Dân biểu liên bang Carlos Gimenez đặt câu hỏi trên Twitter rằng tại sao lại liệt kê Đài Loan và Trung Quốc là cùng một quốc gia. Ông viết, “Thật đáng xấu hổ khi kiếm lợi từ việc áp bức người dân Đài Loan và bắt người Duy Ngô Nhĩ làm nô lệ”.

Theo News