Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết người Đài Loan không bao giờ chấp nhận thái độ coi thường của Bắc Kinh và sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo vệ phẩm giá của dân tộc mình, theo Taiwan News.

“Chúng tôi mong rằng các hãng hàng không sẽ tìm được biện pháp phù hợp để tránh được thiệt hại cho họ trong khi vẫn giữ được danh dự cho đất nước chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Lý Hiến Chương nói, sau khi các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc khi chấp nhận viết thêm chữ “Trung Quốc” sau danh từ “Đài Loan” trên các trang web và tài liệu của họ.

“Trung Quốc bắt nạt Đài Loan và cưỡng chế các doanh nghiệp quốc tế là điều hoàn toàn bất hợp pháp, và người Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận điều này”, ông Lý nói.

Các hãng hàng không của Mỹ bao gồm American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines bắt đầu thay đổi thông tin về Đài Loan trên trang web của họ vào thứ Tư (24/7), vì ngày 25/7 là thời hạn cuối cùng mà Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc đưa ra để yêu cầu họ phải tuân thủ.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã lên tiếng phản đối sự can thiệp với mục đích chính trị của chính quyền Trung Quốc vào hoạt động của các hãng hàng không, tuy nhiên ba hãng hàng không của Mỹ cho biết họ sẽ tuân thủ quy tắc của các quốc gia nơi họ có hoạt động kinh doanh.

“Hôm nay Trung Quốc bắt nạt Đài Loan, ngày mai họ có thể làm những việc tương tự với các nước khác trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là một vấn đề mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt”, ông Lý nói.

Ngoài việc thay mặt đất nước bày tỏ quan điểm đối với các hành vi o ép của Bắc Kinh, ông Lý kêu gọi các nước  trên thế giới cùng chí hướng với Đài Loan hãy hợp lại để chống lại Trung Quốc, Taiwan News cho hay.

Lục Du