Vào ngày 20/11, người dẫn chương trình của CNN – Fareed Zakaria và cố vấn chiến dịch tranh cử của Joe Biden – Lawrence Summers đã cùng tham dự hội nghị “Tìm hiểu Trung Quốc” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được tổ chức tại Quảng Châu. Sự việc này cho thấy mối “thâm tình” giữa phe thiên tả ở Mỹ và ĐCSTQ, theo Epoch Times.

Những người tham gia hội nghị “Tìm hiểu về Trung Quốc” gồm các quan chức cấp cao của ĐCSTQ và những nhân vật nổi tiếng của nhiều nước phương Tây. Sự tham dự của những nhân vật như Fareed Zakaria hay Lawrence Summers đã giúp nâng cao “uy tín” cho sự kiện này.

Lawrence Summers là Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Clinton và là giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời Tổng thống Obama. Hiện ông đang là cố vấn chiến dịch tranh cử tổng thống của Joe Biden. Và người dẫn chương trình CNN – Zakaria cũng là một cây viết cho tờ báo thiên tả Washington Post.

Ngoài ra, tham dự hội nghị của ĐCSTQ còn có Nicholas Berggruen, người sáng lập Viện Berggruen. Berggruen đã nhiều lần tham gia hội nghị “Tìm hiểu Trung Quốc” và có liên quan đến “dự án chuyển tiếp” của Joe Biden.

Tham dự sự kiện này còn có Nils Gilman, phó chủ tịch và là biên tập viên tạp chí của viện Berggruen, người từng trở nên nổi tiếng vì đe dọa thi hành án tử hình đối với Michael Anton, cựu quan chức của chính quyền Tổng thống Trump.

Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình cũng đã gửi thư chúc mừng tới các vị khách phương Tây tham dự cuộc gặp trực tuyến năm nay. Bức thư được Hoàng Khôn Minh, trưởng ban Tuyên truyền ĐCSTQ phụ trách đọc trong hội nghị.

Những vị khách phương Tây trong hội nghị này đều là các quan chức cấp cao đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu của nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm: cựu Thủ tướng Anh – Brown, cựu Thủ tướng Australia – Rudd, cựu Tổng thống Mexico, chủ tịch Hội đồng Thế kỷ 21 – Zedillo, Tổng giám đốc WTO – Lamy, cựu Thủ tướng Bỉ – Yves Leterme, chủ tịch Nghị viện liên bang Đức – Wolfgang Schäuble, và Kudrin, giám đốc ủy ban kiểm toán Nga.