Ít ai biết rằng “điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất” của nhà bác học thiên tài Stephen Hawking chính là một cô bé mồ côi người Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Nhàn đã gỡ tờ lịch ngày 14/3, đặt nó vào một chồng ảnh của cô và ông Stephen Hawking, để nhớ về ông vào ngày ông mất.

“Tôi thực sự muốn gặp ông lần cuối, nhưng tôi không có điều kiện đi”, Nhàn nói khi ở Hà Nội, hai ngày sau khi bố đỡ đầu của cô – một trong những nhà bác học vĩ đại nhất của nhân loại – đã ra đi.

Nhà vật lý học nổi tiếng người Anh và là nhà vũ trụ học đã bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) làm ông bị tê liệt dần qua nhiều thập kỷ. Ông qua đời ở tuổi 76 tại Cambridge và cái chết của ông đã làm cả thế giới tiếc thương.

Với Nhàn, ông không chỉ là một thiên tài, mà còn là “một người cha nghiêm khắc và đầy tình yêu thương”.

Cha mẹ ruột của Nhàn đã chết trong một vụ đắm tàu ​​khi cô lên sáu tuổi. Một năm sau đó, cô cùng 3 anh chị em đã được đưa vào một trại mồ côi ở Hà Nội. Mỗi đứa trẻ phải có một người đỡ đầu, và khi cô nhi viện gửi những bức ảnh của các bé cho những bố mẹ đỡ đầu, ông Stephen Hawking đã chọn cô.

“Đó là điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi”, cô nói.

Trong một chuyến đi đến Nhật vào cuối năm 1997, ông Hawking và vợ ông, bà Elaine Mason, đã đến Việt Nam và gặp Nhàn lần đầu tiên.

Ông đã cho các bạn nhỏ ở trại mồ côi thấy ông có thể xoay xe lăn 180 độ với chỉ với một cái bấm nút.

Nhàn rất ngạc nhiên trước tài năng của ông và cô bé có thể nhận ra ông đã cố gắng làm các việc mà không quan tâm đến tình trạng của mình.

Ông nói chuyện với cô bằng giọng nói robot, thông qua một thông dịch viên. Đôi khi ông nhướn lông mày.

Ông và vợ cũng đưa Nhàn đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm. Ông mua cho cô một cuốn từ điển tiếng Anh và một chiếc máy ảnh, ông chọn vải cho chiếc áo dài đầu tiên của Nhàn tại một cửa hàng ở Hà Nội.

Bây giờ cô đã có gia đình và hai người con, Nhàn để lại từ điển cho trại mồ côi. Cô vẫn còn giữ chiếc áo dài và hy vọng sẽ trao nó lại cho con gái một ngày nào đó, nhưng cô sẽ giữ máy ảnh đến khi nào có thể.

Sau 3 ngày ở Việt Nam, nhà bác học trở về Anh và cô bé Nhàn không thể nào ngừng khóc khi tiễn ông ở sân bay.

Hai năm sau, Nhàn đến nước Anh và ở lại với bố mẹ nuôi của cô gần hai tháng. 

Điều khiến cô cảm động và không thể nào quên được là  trong một lần cô trò chuyện với người bố nuôi của mình, Stephen đã nói với cô rằng, “dù rằng nhận nuôi con là một điều hoàn toàn ngẫu nhiên nhưng với bố, đây là điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất”.

Cô kể ông đã dành thời gian để mua sắm cho cô, cho cô đến sở thú và ngắm cảnh London.

Cô cũng học tiếng Anh ở Cambridge, nơi ông giảng dạy.

Mỗi buổi sáng, ông chào tạm biệt trước khi đi làm. Mỗi đêm, ông không quên nhắc nhở cô đi ngủ sớm để giữ sức khỏe.

Nhàn cho biết cô không hiểu nhiều các lý thuyết về hố đen mà ông Hawking nghiên cứu, nhưng cô hiểu lời ông khuyên.

Cô nhớ ông bảo cô hãy học hết mức có thể những gì ông nghiên cứu.

Trong một bức thư vào tháng 9/2002, cô biết ông Hawking đã yếu hơn, nhưng ông vẫn làm việc và đi du lịch.

Bố mẹ đỡ đầu của cô đã quan tâm rất nhiều đến cuộc sống cá nhân của cô, hỏi cô về nơi cô sống, ở với ai, cô kiếm được bao nhiêu tiền và cô phải trả bao nhiêu cho nơi cô ở.

Từ năm 2006, sau khi cha mẹ nuôi ly hôn, cô đã mất liên lạc với họ. Ông Hawking sau đó về với người vợ đầu tiên là Jane Wilde, ba đứa con và cháu của họ.

Hiện giờ Nhàn đã 39 tuổi, đang cùng chồng điều hành một nhà hàng ở quận Bắc Từ Liêm.

Con của cô biết ông Hawking là ông ngoại, một hình mẫu mà cô muốn con học theo.

“Học chăm chỉ để các con có thể trở thành một phần của sự vĩ đại của ông”, cô nói với các con.

Thanh Hiền