“Những ngày này có rất nhiều người đã chết,” một người qua đường nói trong khi các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mít mang thi thể đi.

Đó là hình ảnh cho thấy thực trạng khủng khiếp của dịch bệnh do virus corona tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc): một người đàn ông tóc muối tiêu, đeo khẩu trang, nằm chết trên vỉa hè của một con phố, tay còn cầm túi hàng mới mua. Gần đó, cảnh sát và nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ đang chuẩn bị chuyển cái xác đi.

Đây từng là một con phố sầm uất ở Vũ Hán, một thành phố công nghiệp của 11 triệu dân, nhưng hiện đang bị phong toả vì dịch bệnh. Chỉ có vài khách qua đường, nhưng họ không dám lại gần người đàn ông xấu số.

Phóng viên báo AFP chụp được bức ảnh vào sáng thứ Năm (30/1), xác nhận người đàn ông đã chết và ở độ tuổi hơn 60. Tuy nhiên phản ứng của cảnh sát và nhân viên y tế trong trang phục kín mít, cũng như một số người qua đường, cho thấy nỗi sợ hãi đang bao trùm thành phố này.

Sau đó, phóng viên đã cố liên lạc với cảnh sát và các nhân viên y tế địa phương nhưng không có được thông tin chi tiết về người đã chết.

Nạn nhân nằm ngay trước một cửa hiệu nội thất đã đóng cửa. Nhân viên y tế bọc xác ông trong một cái chăn xanh. Xe cứu thương rời đi, và cảnh sát đặt các thùng carton của siêu thị để che hiện trường. 

Một phụ nữ đứng gần đó nói cô tin rằng người đàn ông đã chết vì virus corona. Cô nói: “Thật kinh khủng. Những ngày này có nhiều người chết lắm”.

Trong thời gian 2 tiếng có mặt tại hiện trường, phóng viên AFP đã chứng kiến 15 xe cứu thương chạy qua con phố này để cấp cứu cho các trường hợp khác.

Cuối cùng, một chiếc xe đã đến để chở người đàn ông đi. Thi thể ông được bọc trong một túi phẫu thuật màu vàng và đưa lên xe bằng cáng.

Ngay sau đó, nhân viên y tế bắt đầu vệ sinh hiện trường, phun khử trùng đoạn phố mà người đàn ông mới nằm ở đó.

Vũ Hán đang là tâm điểm của dịch bệnh do virus corona mới, khiến ít nhất 213 người đã tử vong và gần 10.000 người nhiễm bệnh. Riêng thành phố này đã có ít nhất 159 người chết, theo số liệu thống kê của chính quyền.

Chính quyền Trung Quốc đã ban hành lệnh phong toả chưa từng có với thành phố Vũ Hán, đóng tất cả các con đường ra khỏi thành phố và cấm tất cả các chuyến bay.

 

Với những người còn kẹt lại trong thành phố, họ đang chờ đợi lệnh phong toả kết thúc, chờ đợi thuốc chữa bệnh dịch, hay đơn giản là được kiểm tra tại các bệnh viện đã quá tải.

Các quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã sơ tán công dân của họ khỏi thành phố này.

Trước tốc độ lây nhiễm rất nhanh, Tổ chức Y tế thế giới đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo hãng tin AFP.