Khi vợ của anh Asadullah Poya sinh hạ người con thứ ba trong ngôi làng nhỏ vùng nông thôn Afghanistan, anh lập tức nghĩ đến việc đặt tên con mình theo tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Khi đó ông Trump chưa trở thành tổng thống và mới chỉ là một chính trị gia mới nổi trong chiến dịch tranh cử 2016. Anh Poya có ấn tượng về ông Trump khi anh đọc qua cuốn sách “Cách để làm giàu như Trump” và “Người học việc”.

“Tôi rất thích cá tính của ông Trump. Tôi nghĩ ông ấy là người làm ăn giỏi nhất và tuyệt vời trong chính trị”, anh Poya nói. “Tôi nghĩ đây là một người đàn ông tuyệt vời. Tôi thích cách ông ấy đưa ra quyết định, nếu ông  ấy muốn làm một điều gì đó, ông sẽ biết cách để làm ra nó”.

Khi em bé chào đời vào tháng 8/2016,  anh Poya nhận thấy cậu bé có một lọn tóc màu vàng bất thường. Vì vậy, anh đã đặt tên cho con là Donald Trump, hy vọng nó sẽ mang lại cho cậu bé may mắn.

Chuyện ngoài ý muốn:

Cha mẹ của Poya đã giận dữ vì anh đã đặt tên cho cháu nội một cái tên không thuộc dòng Hồi giáo. Cha đạo quản lý nhà thờ trong vùng đã dành cả ngày thứ 6 để rao giảng, gọi đây là một sự báng bổ. Họ không ác cảm gì lắm đối với Tổng thống Trump, tuy nhiên quyết định đặt tên cho con cháu không theo Hồi giáo là điều vượt khuôn khổ và thật khó chấp nhận.

“Tình hình ngày một xấu đi”, anh Poya nói. “Mỗi ngày trong nhà, khi tôi gọi con trai là Trump, cha tôi cứ liên tục nổi cáu, đến mức cha tôi cũng không thể chịu được nữa”. Sau đó anh Poya quyết định dọn nhà, bỏ nghề thầy giáo và trang trại gia đình, để chuyển đến Kabul.

Anh Poya và các con gồm Donald Trump, chị gái Fatima và anh trai Karim, hiện phải ở trọ trong một căn nhà bé nhỏ. Tuy vậy, Donald Trump không được mọi người thích dù sống ở thủ đô. Hôm thứ Năm(16/3), năm người hàng xóm đến tìm chủ nhà và yêu cầu ông đuổi gia đình anh Poya đi. Họ gọi anh là một “người ngoại đạo” vì đã không đặt tên cho con bằng một cái tên Hồi giáo. Những người khác thì dè bỉu Poya đặt tên con trai Donald Trump để cải thiện cơ hội kiếm suất tị nạn tại Hoa Kỳ.

Poya khăng khăng rằng anh không muốn rời khỏi đất nước, và rằng anh không hề có ý định đặt tên con để được hưởng quyền lợi nào cả.

Donald Trump trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội. Poya nói rằng anh và vợ anh đã phải chặn các trang Facebook của họ sau khi họ nhận được một tràng các bình luận và đe dọa giận dữ. Một số người nói rằng bốn người đàn ông đang tìm giết anh, trong khi những người khác gọi anh là một tín đồ ngoại đạo.

“Nhưng đó chỉ là một cái tên”, Poya nói. Anh nói rằng nếu Donald Trump muốn thay đổi tên của mình khi cậu bé  lớn lên, cậu bé sẽ được tự do quyết định. “Nhưng bây giờ là quyết định của tôi, và tôi đã quyết định đó là Trump.”

Vào chiều thứ Năm (15/3), cậu bé mũm mĩm 18 tháng tuổi chạy quanh nhà. Poya nhắc con bớt táy máy, nhưng Donald Trump phớt lờ cha.

“Trump, đến đây”, Poya hét lên.

Người cha vẫn là một fan hâm mộ lớn đối với Tổng thống Trump. Anh nói anh hy vọng được gặp Tổng Thống Trump trong tương lai.

Poya cho biết: “Tôi muốn gặp ông ấy, nói chuyện với ông ấy và đề nghị ông ấy mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan. Ông ấy là tổng thống, ông ấy có thể làm được.”

Ông Poya nói rằng nếu ông có một đứa con thứ tư và đó là một bé gái, ông muốn đặt tên cho bé theo tên con gái Tổng thống Trump, cô Ivanka.

An Tuệ

Video: Donald Trump đã dạy con như thế nào để chúng không hư hỏng dù sống trong nhung lụa?