Theo dữ liệu của Trung Quốc, đến 2050, dự kiến hơn 34% công dân Trung Quốc sẽ hơn 60 tuổi, đồng nghĩa với việc 500 triệu người Trung Quốc sẽ già đi, gần gấp đôi so với hiện nay. Một vấn đề lớn trong tương lai Trung Quốc đã được đặt ra, liệu chính quyền nước này có thể hỗ trợ phúc lợi xã hội cho nhiều người già ở đại lục hay không. 

Kênh CNN đã có một bài báo với tựa đề: “Bị cô độc và bị bỏ rơi: tình trạng người già vùng nông thôn Trung Quốc khiến người ta đau lòng”.

Đối với ông Tần Thái Hiếu, cận kề tuổi thất thập cổ lai hy, trong những năm cuối đời là “những chuỗi ngày cô đơn và mệt mỏi” trong cảnh sống của một đôi vợ chồng già.

Vào mùa đông lạnh lẽo, ông Tần, 68 tuổi, thân mang đầy bệnh tật phải dậy sớm mỗi ngày đi đến khu rừng lân cận đốn khoảng 50 kg củi, vác trên lưng mang về nhà, đến tầm trưa ông lại lên rừng đốn củi một lần nữa.

Sử dụng củi đốt là cách rẻ hơn so với than để vợ chồng ông Tần trải qua mùa đông lạnh giá ở miền bắc Trung Quốc. Ông Tần và vợ là bà Tôn Xá Dung cùng nhau sống những tháng ngày cuối đời trong cô đơn tịch mịch tại một ngôi làng lẻ loi và không ai quan tâm cách Bắc Kinh 240 km.

Buổi trưa mỗi ngày khi lên rừng đốn củi, ông Tần không thể không mang theo thuốc, chúng tạm thời giúp ông chống lại thống khổ do bệnh dãn phế quản và ung thư đại trực tràng gây nên.

“Tôi có thể nói gì đây?”, ông Tần nói, “Không còn cách nào khác”. Hàng năm, vợ chồng ông Tần chờ đợi tới một dịp, đó là vào ngày Tết Nguyên đán, thời gian ông bà mong chờ nhất, vì đây là cơ hội duy nhất họ có thể gặp mặt ba đứa con của họ.

Giống như nhiều người khác, các con của ông Tần đã rời xa quê hương đi tìm việc làm từ nhiều năm trước. Trong mấy chục năm gần đây, hàng trăm triệu người dân ở nông thôn di chuyển đến các thành phố lớn ở Trung Quốc làm việc khiến nhiều ngôi làng ở nông thôn trở nên vắng vẻ.

Tờ RFA đưa tin, vào năm 2013, ngày càng có nhiều người cao tuổi ở Trung Quốc chọn cách tự tử để kết thúc sự cô đơn, kết thúc sự đau đớn của bệnh tật và không muốn trở thành gánh nặng của con cháu, nhiều người cao tuổi ở Trung Quốc khi lâm bệnh không có con cháu bên cạnh chăm sóc.

Khi bệnh tật, họ không ai bên cạnh chăm sóc vì con cái đều đi làm xa, nếu về thăm thì lại không thể trả tiền viện phí. (Ảnh: RFA)

CNN nói rằng, dân số Trung Quốc đang có xu hướng già hoá với tốc độ cực kỳ nhanh, và nhiều người cao tuổi ở Trung Quốc không chắc chắn liệu chính quyền Trung Quốc hay con cái họ có thể hỗ trợ họ hay không, ông Tần là ví dụ điển hình mà hàng triệu người già Trung Quốc phải đối mặt khi về già.

CNN ước tính, tác động của sự suy giảm dân số trong độ tuổi lao động cả nước Trung Quốc có thể rất dữ dội và lan rộng. Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng khi dân số già đi sẽ kéo theo tăng trưởng kinh tế, đất nước Trung Quốc sẽ già đi trước khi giàu lên. 

Nguyên Tân, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Phát triển Lão hóa thuộc Đại học Nam Khai, nói với tạp chí tài chính Trung Quốc Caixin, số người cao tuổi sẽ tăng thêm vài triệu mỗi năm trong vài năm tới. Số người đóng góp cho phúc lợi xã hội sẽ ít đi vài triệu người mỗi năm, nhưng lại có vài triệu người mỗi năm cần hỗ trợ phúc lợi xã hội.

videoinfo__video2.dkn.tv||9cb1a2cc3__

Theo truyền thống văn hoá Trung Quốc, con cái hoặc con cháu trong gia đình cần hỗ trợ tài chính cho ông bà cha mẹ, bởi vì họ đã vì con cháu của mình mà hy sinh tất cả. Khi số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, đồng nghĩa với việc tình cảnh người cao tuổi ngày càng nghiêm trọng, vì con cháu họ không đủ khả năng hỗ trợ chi phí cho ông bà cha mẹ mình.

Sự già hóa nhanh chóng của dân số chủ yếu là do chính sách một con của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Kể từ khi áp dụng chính sách này vào năm 1980, tỷ lệ sinh sản ở Trung Quốc đã giảm đi nhanh chóng, đứa con cháu duy nhất trong gia đình phải chịu trách nhiệm nuôi bốn người cao tuổi trong nhà sau khi họ kết hôn.

Mặc dù chính sách một con đã được nới lỏng vào năm 2016 và hiện cho phép sinh hai con, nhưng vẫn không thể cứu vãn tình hình. Giới trẻ ngày nay không muốn có thêm con thứ hai vì không đủ khả năng kinh tế.

Nhiều người chọn cách đi tha hương lập nghiệp, thu nhập có phần tốt hơn nhưng họ vẫn không thể chu cấp cho cha mẹ mình như ba đứa con của vợ chồng ông Tần.

Một người ông lão Trung Quốc khác cũng đang kéo củi, vật lộn với cuộc sống ở đại lục. (Ảnh: 法新社)

Ngày xưa ngôi làng vợ chồng ông Tần sinh sống có khoảng 500 người, bây giờ chỉ còn khoảng 20 người, họ phải dựa vào những đồng tiền kiếm được từ bán bắp ngô để có thể sinh sống.

“Để các con chăm sóc chúng tôi thì rất khó khăn”, bà Tôn Xá Dung nói: “Tụi nó kiếm được không bao nhiêu tiền, chúng tôi không muốn trở thành gánh nặng của tụi nó”. 

Nhưng một ngày nào đó, mỗi ngày phải vác 100 kg củi sẽ là điều khó khăn đối với ông Tần, hơn nữa bệnh ung thư và bệnh phế quản của ông cũng sẽ tồi tệ hơn nếu ông lao động quá sức.

Khuê Cát

Từ Khóa: