Theo BBC, tối hôm thứ Năm (12/5) người được ghi nhận là cao tuổi nhất thế giới, bà Susannah Mushatt Jones đã qua đời ở New York, hưởng thọ 116 tuổi.

Bà Jones sinh ra ở vùng nông thôn bang Alabama vào tháng 07/1899. Bà cũng là người Mỹ cuối cùng sinh ra trong thế kỷ 19.

Bà đã sống qua 3 thế kỷ, 2 cuộc chiến tranh thế giới và 20 đời tổng thống Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ.

Bà Jones mừng sinh nhật lần thứ 116 vào tháng 7 năm 2015 (Ảnh: Facebook)
Bà Jones mừng sinh nhật lần thứ 116 vào tháng 7 năm 2015 (Ảnh: Facebook)

Hiện tại, một người phụ nữ Ý, bà Emma Morano, sinh vào tháng 11/1899 giữ danh hiện người nhiều tuổi nhất thế giới. Bà được cho là người duy nhất còn sống sinh ra từ thế kỷ 19.

Bà Jones sinh ra trong gia đình có 11 anh chị em. Ông bà của bà đều là nô lệ, cha mẹ bà là những người thu hoạch thuê.

Bà luôn cho rằng ngủ đầy đủ, không hút thuốc và không uống rượu là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc sống trường thọ của bà.

Nhưng có lẽ đó cũng là nhờ những thú vui và phong cách sống hoạt bát, ưa hoạt động mà bà tự tạo cho mình hằng ngày.

Sau khi chuyển đến New York và làm nghề bảo mẫu, bà đã giúp thành lập một quỹ học bổng giành cho những phụ nữ Mỹ gốc Phi trẻ. Cho đến năm 106 tuổi, bà vẫn phục vụ công ích với vai trò thành viên của đội tuần tra khu nhà dưỡng lão.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time năm 2015, bà nói rằng bà thường ăn bốn thanh thịt xông khói với trứng ngoáy Scrambled mỗi ngày.

Sở thích có phần xa xỉ của bà là mua trang phục ren đắt tiền. “Bạn không bao giờ quá già để mặc đồ đẹp”, bà Jones nói trong một lần kiểm tra sức khỏe với y tá.

Minh Trí tổng hợp