Một truyền thống của nhiều thế kỷ trước ở Lausanne, một thành phố bên bờ hồ Geneva, Thụy Sĩ, đã sống lại trước đại dịch virus Vũ Hán. 

Người canh gác nhà thờ đã leo 153 bậc đá lên tháp chuông nhà thờ Đức Bà ở Lausanne vào lúc nửa đêm, đội một chiếc mũ đen, thắp một chiếc đèn lồng và rung chuông “La Clemence” nhằm củng cố sự đoàn kết và lòng can đảm của cư dân trước sự hoành hành của đại dịch Covid-19.

Hãng Reuters cho hay, đây là một tập tục có từ thời Trung Cổ, người canh gác nhà thờ Lausanne thức đêm trông coi thành phố và rung chuông nếu họ phát hiện có hỏa hoạn.

Theo AFP, chiếc chuông La Clemence được tạo ra vào năm 1518, bằng thép, trọng lượng 3,4 tấn. Chuông chỉ vang lên khi thành phố Thụy Sĩ này vốn bình yên tĩnh lặng trực đối mặt với nguy hiểm.

“Chúng tôi có thể so sánh đại dịch này như một đám cháy toàn cầu đã lan truyền với tốc độ nhanh như chớp trên tất cả các châu lục”, Reuters hôm 4/4 dẫn lời ông Reneto Hausler, một trong những người canh nhà thờ cuối cùng của châu Âu.

“Đây được coi là một sự khích lệ hơn là một tín hiệu đau khổ, mọi người đều nghe thấy, tiếng chuông mang lại sự đoàn kết cho những cư dân đang cứu hỏa”, ông Hausler nói. 

Kể từ tuần trước, ông Hausler đã rung chuông “La Clemence”, chiếc chuông có từ thế kỷ 16, gần như vào mỗi đêm, tiếng chuông ngân vang theo từng giờ, từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng.

Số người chết vì virus Vũ Hán ở Thụy Sĩ đã tăng gần 500 và tổng số ca nhiễm được xác nhận lên đến 20.000.

Ông Huasler muốn “giữ cho mọi người tập trung, tỉnh táo với những gì đang xảy ra”.

Theo Reuters, AFP
Triệu Hằng dịch và biên tập