Nhà tư vấn kinh doanh, Michael Spavor là người có quốc tịch Canada thứ 2 bị giam giữ tại Trung Quốc trong tuần này.

Michael Spavor là người từng uống cocktail với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổ chức các chuyến đi tới Bình Nhưỡng cho ngôi sao bóng rổ Denis Rodman. Truyền thông Trung Quốc cho biết Spavor là người sống ở thị trấn biên giới Trung Quốc và thường xuyên đến Triều Tiên, ông đang bị điều tra vì gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, theo The Sydney Morning Herald.

Canada đang đối mặt với sự trả đũa từ Trung Quốc vì đã bắt giữ giám đốc điều hành Huawei, bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver ngày 1/12. Ngoài ông Spavor, cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig cũng bị bắt hôm thứ Hai (10/12). Ông được cho là ở Bắc Kinh để tiến hành nghiên cứu về Triều Tiên trước khi bị bắt giam.

Michael Kovrig, một cố vấn của International Crisis Group, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Brussels, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông vào tháng 3. (Ảnh:AP)

Một nguồn tin chính thức của Trung Quốc tại tỉnh Liêu Ninh, East News Network, đã đưa tin vào chiều thứ Năm (13/12), rằng ông Spavor “bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc và đang bị Cục An ninh Quốc gia thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh điều tra”. Ông Spavor đã bị bắt giữ cho nên không thực hiện được chuyến đi từ Trung Quốc đến Seoul hôm thứ Hai (10/12) để tham dự một hội nghị.

Ông Spavor nổi tiếng là một trong số những người theo dõi Triều Tiên và điều hành Sàn giao dịch văn hóa Paektu, tổ chức các chuyến đi kinh doanh và du lịch đến Triều Tiên. Giám đốc của NK News, Andrei Lankov, giáo sư tại Đại học Kookmin ở Seoul, cho biết ông Spavor “vô hại” và “chắc chắn vô tội trong hoạt động gián điệp và tương đối nổi tiếng. Tôi nghĩ rằng người Trung Quốc đang cố gắng thực hiện các chiến thuật gây sợ hãi”, ông Lankov nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm thứ Tư (12/12) đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nhưng lưu ý rằng tổ chức mà ông Kovrig làm việc không được đăng ký hợp pháp tại Trung Quốc, theo luật được đưa ra vào năm 2016 để điều chỉnh các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

“Nếu nhân viên ICG tiến hành các hoạt động ở Trung Quốc, thì điều đó đã vi phạm luật pháp Trung Quốc,” ông nói trong một cuộc họp báo.

Nhã Phúc