Các nghị sỹ Canada tiếp tục hành động nhằm giải cứu một công dân nước này bị bắt giữ phi lý tại Trung Quốc.

Ngày 12/6, nghị sỹ Tom Kmiec trình bày trước Hạ viện về đơn thỉnh nguyện của hơn 200 người ở thành phố Calgary, trong đó kêu gọi chính phủ Canada hành động vì tự do của bà Sun Qian, một doanh nhân Canada hiện đang bị giam giữ ở Trung Quốc.

“Những người thỉnh nguyện nhắc nhở chính phủ (Canada) về vụ giam giữ bất hợp pháp (của chính quyền Trung Quốc) đối với bà Sun Qian”, ông Kmiec cho biết. Ông cũng nói thêm rằng tới nay chính phủ chưa có động thái nào nhằm phóng thích cho bà Sun.

canada
Nghị sỹ Tom Kmiec trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NTD bên ngoài Quốc hội Canada ở Ottawa, ngày 2/5/2017 (Ảnh: NTD)

Bà Sun, một doanh nhân Canada gốc Trung Quốc, bị bắt giữ vào ngày 19/2 tại Bắc Kinh. Có giai đoạn bà bị cùm tay chân cả ngày lẫn đêm trong tù. Lính canh ép buộc bà phải ngừng tập Pháp Luân Công, môn khí công được ủng hộ rộng rãi ở Canada nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Trường hợp của bà Sun đã khiến nhiều nhà lập pháp Canada lo ngại. Tháng trước, nghị sỹ Peter Kent đã nêu vụ việc của bà trong một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Ông Kent bình luận: “Xét đến cách đối xử của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, tôi tin rằng Canada cần phải lên tiếng trước khi bà Sun Qian bị làm hại“.

Ông nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng chính phủ Canada phải mạnh mẽ hơn rất nhiều trong việc đại diện cho công dân Canada này.”

Video: Nghị sỹ Canada kêu gọi giải cứu công dân bị bắt giữ tại Trung Quốc

Một số nghị sỹ khác của Canada cũng lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Ngày 13/6, nghị sỹ Robert-Falcon Ouellette phát biểu tại Hạ viện Canada: “Đã 17 năm kể từ khi chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động cuộc bức hại nhằm tiêu diệt Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần tập trung vào các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn. Hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giam một cách tùy tiện, bao gồm cả các thành viên trong gia đình của người Canada”.

Ông cũng liệt kê các hoạt động bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công: “Các vụ bắt bớ hàng loạt, lao động cưỡng bức, tra tấn, hãm hiếp và giết người, cùng với hoạt động tuyên truyền thù hận, tất cả đều đã được báo cáo bởi các tổ chức nhân quyền lớn (trên thế giới)”.

Bà Li Yunxiu, người mẹ 78 tuổi của bà Sun ở Trung Quốc, cũng đang cố gắng để giải cứu con gái. Thông qua trang Minghui.org, bà Li đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả tự do cho bà Sun, đồng thời đề nghị chính phủ Canada giúp đỡ con gái bà.

Limin Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: