Trong một cuộc thăm dò mới từ Viện Angus Reid về quan hệ giữa Trung Quốc và Canada, được công bố ngày 11/12/2019, tỷ lệ người Canada thấy chính phủ Trung Quốc “không thể chơi được” đã tăng lên trong suốt một năm qua, theo Vancouversun.

Ở Canada đã xảy ra sự việc Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt vào đầu tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ. Ông Spavor và Kovrig, hai công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc chưa đầy hai tuần sau đó và chính thức bị bắt giữ vài tháng sau đó. Các quan chức Canada đã gọi những vụ bắt giữ đó là tùy tiện. Các trường hợp của họ đã được chuyển đến các công tố viên vào thứ ba (10/12/2019), đúng một năm sau khi họ bị bắt giữ.

Do đó, có đến 9/10 người Canada hiện nay cho rằng chính phủ Trung Quốc không thể tin tưởng được trong vấn đề quyền con người và thực thi luật pháp.

Cuộc thăm dò cho thấy, 2/3 người Canada hiện đang không hài lòng đối với “đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada”. Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với năm 2018. Bức tranh rõ nét hơn ở tỉnh B.C., nơi 3/4 cư dân người có cái nhìn bất lợi về Trung Quốc.

Shachi Kurl, giám đốc điều hành của Viện Angus Reid, nói rằng trong khi những người được thăm dò không được hỏi cụ thể liệu những sự kiện chính trị đó có chịu trách nhiệm cho quan điểm suy giảm của họ về Trung Quốc hay không, nhưng có thể thấy “rất khó để tìm ra bất kỳ lý do nào khác”.

“Nói chung, những dữ liệu này cho thấy sự cảnh giác, nếu không muốn nói là hoàn toàn thù địch với Trung Quốc”, bà Kurl nói.

Kết quả cho thấy, phần lớn người Canada không muốn giao dịch thương mại nhiều hơn với Trung Quốc. Tỷ lệ người Canada cho rằng Trung Quốc là một quốc gia mà chúng ta nên phát triển quan hệ thương mại chặt chẽ đã giảm từ 1/2 xuống 1/5 trong 4 năm.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt lợn và thịt bò, khiến nông dân Canada thiệt hại tổng cộng 100 triệu đô la cho đến khi lệnh cấm được dỡ bỏ. Trong khi đó lệnh cấm nhập khẩu dầu hoa cải Canada vẫn còn giữ nguyên.

Cuộc thăm dò cho thấy, số người Canada tin rằng các nguyên tắc về quyền con người và luật pháp nên được coi là quan trọng hơn so với các cơ hội thương mại và đầu tư, đã tăng từ 6/10 lên 7/10 trong 9 tháng qua.

“Đối với nhiều người Canada, đây tiếp tục là một mối quan hệ phức tạp, rạn nứt, theo đó người Canada rất cảnh giác và vô cùng lảng tránh đối với nhà nước Trung Quốc, nhưng đồng thời, họ không thể hoàn toàn quay lưng lại với các yêu cầu kinh tế ”, bà Kurl nói.

Ý kiến ​​thay đổi của người Canada về quan hệ thương mại với Trung Quốc dường như phù hợp với những xu hướng chung của thế giới. 

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 16 đến 20 tháng 11, với một mẫu ngẫu nhiên gồm 1.499 thành viên Canada của Diễn đàn Angus Reid.