Trong một động thái hiếm hoi, Hàn Quốc đã cấp tị nạn cho một người đàn ông Trung Quốc từng đưa nhiều người Triều Tiên chạy trốn sang miền Nam.

Tờ Wall Street Journal bình luận rằng đây là một dấu mốc quan trọng đối với Hàn Quốc, một quốc gia đã chào đón hơn 30.000 người Triều Tiên nhưng rất ít khi chấp nhận người tị nạn từ các quốc gia khác.

Hôm thứ Sáu (21/12), cơ quan di trú trên đảo Jeju đã trao tư cách tị nạn cho ông Tu Airong, 55 tuổi, người đầu tiên được tị nạn ở Hàn Quốc sau khi trợ giúp những người Triều Tiên liều mạng chạy trốn khỏi chế độ cầm quyền của gia tộc họ Kim.

Mặc dù Bắc Hàn và Nam Hàn cách nhau chỉ một đường biên giới trên vĩ tuyến 38 độ bắc, phần lớn người Triều Tiên tị nạn không thể vượt qua ranh giới này do mức độ canh gác và bom mìn dày đặc của chính quyền Bình Nhưỡng. Trung Quốc – quốc gia láng giềng có đường biên giới với Bắc Hàn trở thành điểm trung chuyển phổ biến đối với nhiều người Triều Tiên mong mỏi cuộc sống tự do ở Nam Hàn.

Theo WSJ, Trung Quốc – đồng minh của Triều Tiên – đóng vai trò duy trì chế độ Bình Nhưỡng bằng cách thường xuyên bắt giữ những người Triều Tiên bỏ trốn và gửi trả họ trở về nước để đối mặt với án tù hoặc số phận tồi tệ hơn.

Ông Tu là một trong số các công dân Trung Quốc lặng lẽ đưa người Triều Tiên đào thoát, bất chấp nguy cơ bị trừng trị từ chính quyền. Từ năm 2004, ông đã giúp khoảng 500 người Triều Tiên tìm đường đến Hàn Quốc.

Báo WSJ đưa tin về ông Tu Airong, người đàn ông Trung Quốc giúp hàng trăm người Triều Tiên tới Hàn Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Ông làm việc chủ yếu với một mục sư người Hàn Quốc, đưa hàng trăm người Triều Tiên băng qua Trung Quốc, sang Lào, tới Thái Lan, nơi họ được trao gửi cho chính phủ Hàn Quốc. Ông Tu được trả tới 1.000 USD cho mỗi người Triều Tiên, một khoản tiền bao gồm chi phí nhà ở, ăn uống và lén đưa họ qua hai đường biên giới.

Nicole Choi, một người từng được ông Tu vận chuyển và sau này trở thành công dân Mỹ, gọi ông là “da ge” (tạm dịch: anh cả). Cô nói: “Tất nhiên, anh ấy đã nhận được tiền nhưng anh ấy vẫn phải mạo hiểm mạng sống của mình cho nhiều người”.

Ông Tu trốn khỏi Trung Quốc sau khi bị chính quyền bắt giữ lần thứ hai vào năm 2008. Ông Tu trốn sang Lào, nơi ông mua hộ chiếu địa phương và kết hôn với một phụ nữ Lào.

Sau khi chính quyền Trung Quốc truy tìm ông ở Lào, ông đã lên máy bay vào tháng 3 năm 2016 để đến đảo Jeju, một hòn đảo của Hàn Quốc nổi tiếng về du lịch và có yêu cầu nhập cảnh linh hoạt hơn đối với người nước ngoài.

Đơn xin tị nạn đầu tiên của ông Tu đã bị từ chối vào tháng 6 năm 2016. Nhưng ông đã kiện cơ quan di trú và giành chiến thắng. Tư cách tị nạn mới được cấp sẽ cho phép ông Tu tiếp cận quyền thường trú và sau đó là quyền công dân Hàn Quốc, theo WSJ.

Hiện chưa rõ vợ con ông Tu có được cấp quyền tị nạn hay không. Họ dự kiến sẽ gặp các nhà chức trách Hàn Quốc để điều trần vào tuần tới, WSJ cho biết.

Hà Phong