Những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc đã làm gián đoạn một phiên điều trần của quốc hội Mỹ hôm 22/03, la hét lấn át các Thượng nghị sĩ đồng thời đề nghị Hoa Kỳ nới lỏng lập trường đối với nhà cầm quyền Trung Quốc và rút lại cam kết trang bị vũ khí cho Ukraina.

Một vài người biểu tình đã vung các tấm biển trong suốt một cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, trong khi một số người gan lì đứng đó và la hét lấn át các Thượng nghị sĩ cho đến khi bị cảnh sát đuổi đi.

“Trung Quốc không phải là kẻ thù của chúng ta,” một người biểu tình hét lên, trong khi một người khác cáo buộc Hoa Kỳ là “khủng bố” và gọi nỗ lực xâm chiếm Ukraina của Nga là một “cuộc chiến ủy nhiệm.”

Các tấm biển của những người biểu tình này cho thấy họ liên kết với Code Pink, một tổ chức tả khuynh có tuổi đời 20 năm tự quảng cáo là lấy nữ quyền làm trung tâm nhưng chủ yếu làm gián đoạn các thủ tục tố tụng của chính phủ Hoa Kỳ và quảng bá các thông điệp ủng hộ các cường quốc độc tài bao gồm cả Trung Quốc và Nga, trong khi không khuyến khích chủ nghĩa can thiệp của Hoa Kỳ.

Tổ chức này cũng đã làm gián đoạn cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hồi cuối tháng trước.

Hôm thứ Tư (22/03), Chủ tịch Ủy ban Bob Menendez (một thành viên đảng Dân Chủ, đại diện cho tiểu bang New Jersey) diễn thuyết trước khán giả sau một đợt bùng nổ như vậy, nói rằng những người biểu tình này đang phá hoại tiến trình dân chủ.

“Tôi đã không nói bất cứ điều gì khi mọi người giương cao các tấm biển của mình, nhưng một khi quý vị bắt đầu phản đối công khai và làm gián đoạn quá trình tố tụng, thì đó không phải là hành động dân chủ,” ông Menendez nói.

Một người biểu tình yêu cầu Hoa Kỳ chấp nhận cái gọi là “kế hoạch hòa bình” cho Ukraina của Trung Quốc, vốn đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO về cuộc xâm lược của Nga.

Sau đó, ông Menendez khuyến khích người biểu tình này tìm hiểu ý kiến của một trong số hàng triệu người đã bị ĐCSTQ bức hại, bỏ tù, hoặc tra tấn.

“Có lẽ quý vị nên hỏi hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung xem họ cảm thấy thế nào về điều đó,” ông Menendez nói, đề cập đến nạn diệt chủng đang diễn ra của ĐCSTQ đối với các cộng đồng dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Theo ông Menendez: “Ông Tập [Cận Bình] không phải là người kiến tạo hòa bình. Ông ấy dường như sắp sửa xác thực các tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraina”.

Tổ chức Code Pink đã thúc đẩy các định hướng chống Mỹ trong vài năm, với một số thông điệp được hỗ trợ tài chính bởi các địch thủ của Hoa Kỳ. Họ vẫn duy trì một trang trên trang web của mình dành riêng để quảng bá thông tin sai lệch đó và yêu cầu đưa Hoa Kỳ ra trước một tòa án luận tội quốc tế.