The Channel News Asia đưa tin những người biểu tình đã ném bom xăng vào cảnh sát trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp tại thủ đô Athen vào ngày hôm qua (15/7), khi Quốc hội bắt đầu tranh luận về các yêu cầu cải cách mà Hy Lạp cần đạt được để nhận gói cứu trợ mới từ khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone).

Bạo lực nổ ra bên lề của cuộc biểu tình thu hút hơn 12.500 người tu tập trước tòa nhà Quốc hội để phản đối các biện pháp cải cách.

Hàng chục người biểu tình mặc áo trùm đầu ném bom xăng khiến một góc quảng trường Syntagma rực cháy. Cảnh sát đã phản ứng lại bằng hơi cay.

Video về cuộc biểu tình diễn ra vào ngày hôm qua (15/7) tại Hy Lạp:

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Hy Lạp ông Alexis Tsipras cùng những người đồng cấp trong khu vực đồng tiền chung Euro đồng ý một thỏa thuận cho phép Hy Lạp đạt được một gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro (tương đương 95,78 tỷ USD). Hành động này đã khiến nội bộ đảng cầm quyền Syriza của ông Tsipras bị chia rẽ và khiến nhiều người phe cánh tả vốn ủng hộ ông tức giận.

Nội dung các biện pháp cải cách mà Quốc hội Hy Lạp đang tranh luận bao gồm thay đổi về luật lao động, lương hưu, thuế VAT và các loại thuế khác. Đây chính là các điều kiện đã bị người dân Hy Lạp từ chối trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 5/7.

Quốc hội Hy Lạp phải thông qua thỏa thuận này trước ngày 18 tháng này, sau đó các lãnh đạo Eurozone mới chính thức đàm phán về gói cứu trợ cho Hy Lạp.

Hôm thứ Ba vừa rồi (14/7), Thứ trưởng Bộ tài chính Hy Lạp và một quan chức cấp cao thuộc Bộ Kinh tế đã từ chức nhằm phản đối thỏa thuận này.

Minh Trí tổng hợp