Chủ nhật (6/10), người biểu tình Hồng Kông vẫn che mặt, bất chấp chính quyền hôm thứ Sáu (4/10) đã viện dẫn luật khẩn cấp thời thuộc địa để ra luật cấm họ. Người biểu tình phải đối mặt với mức án tối đa 1 năm tù nếu vi phạm lệnh cấm che mặt, theo Nikkei.

Cảnh sát đã thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên theo quy tắc mới, giam giữ một nhóm hai mươi người, buộc cổ tay họ bằng dây cáp và tháo che mặt của họ trước khi đưa họ lên xe buýt. Một số người biểu tình nằm co quắp trên mặt đất, cổ tay trói quặt sau lưng, sau khi bị hạ gục bằng bình xịt hơi cay và dùi cui.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 6/10, (ảnh: REUTERS/Jorge Silva).

“Luật cấm che mặt chỉ khiến chúng tôi tức giận và nhiều người sẽ xuống đường”, Lee, một sinh viên đại học có che mặt màu xanh nói trong hôm Chủ nhật, khi anh tuần hành trên đảo Hồng Kông.

“Chúng tôi không sợ luật mới, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi sẽ đấu tranh cho chính nghĩa. Tôi che mặt để nói với chính phủ rằng tôi không sợ sự chuyên chế”.

Cuộc đối đầu với quân đội Trung Quốc diễn ra sau khi các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật có hàng chục ngàn người tham dự đã kết thúc trong các cuộc đụng độ dữ dội ở một số địa điểm. Cảnh sát bắn hơi cay và tấn công bằng dùi cui vào đám đông, trong khi một số người biểu tình ném gạch và bom xăng vào cảnh sát khi trời tối.

Lính Trung Quốc đã cảnh báo người biểu tình Hồng Kông khi bị chiếu tia laser vào doanh trại trong thành phố, đây là lần tương tác trực tiếp đầu tiên với các lực lượng quân sự đại lục trong bốn tháng biểu tình chống chính phủ.

Quân đồn trú Hồng Kông của Trung Quốc đã cảnh báo một đám đông vài trăm người biểu tình có thể bị bắt vì chiếu vào các bức tường doanh trại bằng đèn laser. Đó là sự tương tác trực tiếp đầu tiên giữa quân đội Trung Quốc và người biểu tình. Các nhân viên quân sự Trung Quốc đứng trên nóc tòa nhà và giơ một tấm biển bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc có dòng chữ có nội dung: “Cảnh báo. Bạn đang vi phạm luật pháp. Bạn có thể bị truy tố”. Các binh sĩ cũng chiếu đèn vào đám đông, sử dụng ống nhòm và máy ảnh theo dõi người biểu tình. 

Vào tháng Tám, Bắc Kinh đã chuyển hàng ngàn binh sĩ qua biên giới vào Hồng Kông, thời điểm đó hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã mô tả đó là một cuộc luân chuyển thường lệ.