Hàng trăm người Hồng Kông biểu tình ngoài Lãnh sự quán Anh vào Chủ nhật. Họ hát quốc ca và cầm cờ Anh, yêu cầu nước này đảm bảo Trung Quốc tôn trọng các cam kết với những quyền tự do của thành phố.

Tấm áp phích của người biểu tình ghi “Tuyên bố chung Trung-Anh không có hiệu lực”, “SOS Hồng Kông”.

Những người dân hô vang bằng tiếng Anh “Nguyên tắc Một quốc gia, Hai chế độ đã chết” và “Giải phóng Hồng Kông”.

Một người tên là Jacky Tang, 25 tuổi nói với phóng viên báo Reuters “Tôi ở đây để yêu cầu Vương quốc Anh bảo vệ quyền công dân của chúng tôi ở Hồng Kông và lên tiếng cho đặc khu theo Tuyên bố chung”.

Trước đó, ban tổ chức biểu tình phát biểu “Chúng tôi yêu cầu Vương quốc Anh hành động ngay lập tức về việc Trung Quốc không tôn trọng Tuyên bố chung Trung-Anh cũng như không thừa nhận nguyên tắc Một quốc gia, Hai chế độ”.

Tuyên bố chung Trung-Anh được ký năm 1984. Theo đó, khi Anh trao trả Hồng Kông về Trung Quốc năm 1997, đặc khu sẽ được điều hành theo nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ”, cho phép người dân hưởng nhiều quyền tự do mà người đại lục không có.

Kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 6, chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần cáo buộc “các thế lực nước ngoài” can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, thúc đẩy tình hình bất ổn ở Hồng Kông, đặc biệt là Hoa Kỳ và Anh.

Phía Anh nói rằng, họ có trách nhiệm pháp lý để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ tuyên bố năm 1984.

“Tuyên bố chung là một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý giữa Anh và Trung Quốc và vẫn có hiệu lực đến ngày nay giống như lúc được ký kết và phê chuẩn hơn 30 năm trước”, Reuters dẫn lời của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh.

Reuters thông tin, Mặt trận Nhân quyền Dân sự cũng đã kêu gọi một cuộc biểu tình ở Công viên Victoria nhưng cảnh sát không cho phép vì lo ngại các cuộc đụng độ có thể xảy ra. Tuy nhiên, người biểu tình dự định vẫn ​​sẽ tập hợp vào buổi chiều. Những tuần trước đó, lệnh cấm của cảnh sát cũng không thể ngăn được người dân xuống đường kêu gọi dân chủ.

videoinfo__video3.dkn.tv||17de34d9d__

Ad will display in 09 seconds