Những người phản đối cựu Tổng thống Park Geun-hye yêu cầu bà phải bị bắt giữ, một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất bà vì bê bối tham nhũng.

Những người chỉ trích bà Park nói rằng họ sẽ biểu tình tại trung tâm Seoul, nơi họ đã tụ tập vào cuối tuần suốt vài tháng nay, theo Reuters. Trong khi đó,  những người ủng hộ bà Park cũng lên kế hoạch biểu tình, làm gia tăng nguy cơ đối đầu giữa hai bên.

“Chúng tôi yêu cầu bà Park Geun-hye phải bị bắt giữ và quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn phải từ chức”, bà Choi In-sook, một phát ngôn viên của những người biểu tình nói với Reuters.

Bà Park bị buộc tội lạm dụng quyền lực và gạ gẫm hối lộ từ người đứng đầu của Tập đoàn Samsung, tập đoàn lớn nhất của đất nước, theo Reuters.

Hàng trăm người ủng hộ bà Park đã phẫn nộ khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết loại bỏ bà. Ba người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa án, theo ABC News.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang hôm 10/3 đã kêu gọi người dân bình tĩnh và cam kết cuộc bầu cử tổng thống bất thường sẽ diễn ra thuận lợi. Cuộc bầu cử này theo quy định phải được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Việc cải cách các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc, còn được gọi là “chaebol”, sẽ là một trong các vấn đề được quan tâm trong cuộc bầu cử, Reuters cho biết.

Mai Lan

Xem thêm: