Trang “Thời báo Liberty” cho hay, cảnh sát Hồng Kông bao vây trường đại học Bách khoa Hồng Kông từ 17/11, tính đến nay đã hơn 2 ngày, trong trường đã cạn kiệt nguồn nước và thực phẩm.

Nguồn tin cũng cho hay, phía cảnh sát đã ném đạn hơn cay, lựa đạn choáng và xe vòi rồng phun nước màu xanh và trắng vào trường đã khiến không ít người bị thương, đến nay vẫn không được điều trị. Nhiều người biểu tình đã thử thoát khỏi vòng vây, nhưng khi ra khỏi khuôn viên trường đều bị cảnh sát dùng đạn hơi cay buộc họ phải lui vào trường học. Cùng lúc, cảnh sát đã bắt hơn chục người biểu tình bên ngoài, nhiều người bị thương nặng ở đầu.

Theo trang “Apple Daily”, ước tính vào 7 giờ tối ngày 18/11, vẫn còn khoảng 400 người bị mắc kẹt trong khuôn viên trường, nhiều người trong số họ là sinh viên trẻ. Tối ngày 18/11, hàng chục sinh viên trong PolyU thoát khỏi vòng vây bằng cách bám vào một sợi dây và leo từ trên cầu xuống đường cao tốc phía dưới, khoảng cách từ 8 – 10 mét, ở đó có những chiếc xe máy chờ sẵn để giải cứu những người biểu tình trẻ tuổi. Cảnh sát sau đó đã phát hiện và bắn hơi cay.

Sáng sớm 19/11, hơn 100 người biểu tình bị mắc kẹt trong khuôn viên Đại học Bách Khoa (PolyU) đã được phép rời khỏi trường.

Đến 10 giờ sáng 19/11, có thêm khoảng 30 người biểu tình đã đi ra khỏi khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông. Họ đều cần hỗ trợ từ các nhân viên y tế ngay lập tức. Các tình nguyện viên đã phát chăn và mang xe lăn tới cho những người có nhu cầu. 

Theo lời kể của một sinh viên 15 tuổi, trước đó cậu đã từng bị cảnh sát bắt giữ và tạm giam trong 48 giờ đồng hồ, cậu nhớ lại đó không phải là cuộc sống của con người. Cậu không muốn trở thành “tù binh” nữa. 

Trên mạng còn có nguồn tin cho hay, những sinh viên bị bắt được giải thẳng lên tàu hỏa chở đi, nhưng không biết sẽ được đưa đến đâu. Nhiều người đã hỏi thăm danh tính của họ để tránh việc họ bị biến mất. Cư dân mạng bày tỏ, cảnh tượng này không khỏi khiến người ta liên tưởng đến lượng lớn người Tân Cương bị đưa đến trại tập trung. 

Đứng trước cuộc trấn áp tàn bạo của cảnh sát, nguồn tin từ trang “The Stand News” cho biết, có bà mẹ chia sẻ rằng con trai họ chỉ vì muốn lên tiếng “phải trái đúng sai”, con trai bà nói trong trường khá hỗn loạn, cậu muốn ở lại giúp mọi người dọn dẹp, bởi vậy mà bị buộc tội bạo động, khiến người ta không sao lý giải được. 

Hôm thứ Hai (18/11), các phụ huynh có con đang trong vòng vây của cảnh sát đã tập trung bên ngoài trường đại học PolyU cầu xin chính quyền cho con họ được ra ngoài một cách an toàn.

Một người phụ nữ than thở trong nước mắt rằng, con gái duy nhất của cô đang ở trong khuôn viên trường. “Tôi rất lo lắng. Là một phụ huynh, tôi cảm thấy bất lực”, cô nói và cho biết thêm, cô đã nhìn thấy các sinh viên bị thương khi đang cố gắng trốn thoát. Cô sợ con gái mình sẽ có chung số phận. Một người phụ nữ khác nói với RTHK rằng, đứa con trai 16 tuổi của cô là một trong số những người biểu tình bị cảnh sát bao vây. Cô chia sẻ, cô cảm thấy hoàn toàn bất lực và cáo buộc chính phủ coi thường mạng sống của những người trẻ tuổi bị cảnh sát dồn vào chân tường.

Hoàng Chi Phong –  Tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō còn đăng tải một video cầu cứu của nữ sinh viên trong trường. Trong video, cô nói: “Cảm ơn mọi người đã quan tâm về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, đặc biệt là những gì đang xảy ra tại Đại học Bách khoa Hồng Kông. Chúng tôi là những sinh viên đang bảo vệ ngôi trường của chúng tôi. Cảnh sát đang bao vây chúng tôi, và sử dụng tất cả các phương tiện bạo lực để bắt giữ chúng tôi, chúng tôi không thể rời khỏi trường. Chúng tôi không có nguồn cung cấp thực phẩm và nước. Nguồn điện cũng sắp bị cắt. Chúng tôi không có nơi nào để đi. Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su bên ngoài… Cảnh sát vì để bắt giữ chúng tôi nên đã bao vây chúng tôi. Chúng tôi lại không có gì để bảo vệ mình. Chúng tôi chỉ có mặt nạ, kính bảo hộ, ô dù; đây là tất cả những gì chúng tôi có, và cũng là những thứ sót lại sau cùng. Vì vậy, khẩn xin các bạn hãy cứu giúp chúng tôi. Mong các bạn hãy làm hết khả năng giúp chúng tôi vượt qua thời khắc khó khăn này. Chúng tôi thực sự không có nơi nào để đi. Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ của các bạn để rời khỏi trường, và tránh được hậu quả thảm khốc. Đây là những gì chúng tôi hiện đang phải đối mặt”.

Ông Trần Nhật Quân – một hồng y Công giáo bày tỏ, dù trong thời chiến người ta cũng không cự tuyệt bác sĩ và y tá cứu giúp những người bị thương. Ông mong chính phủ Hồng Kông có thể lưu tâm đến chuyện này, ông cũng mong rằng những người có thể lên tiếng bên cạnh bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hãy biểu đạt ý kiến, đừng để Hồng Kông trở thành một thành phố man rợ.

Các nghị viên Hội đồng Lập pháp đảng Dân chủ đã mở cuộc họp báo, thúc giục phía cảnh sát hãy cân nhắc về nhân đạo, đưa những người bị thương trong trường ra ngoài, và mau chóng phóng thích những nhân sĩ đã bị bắt giữ. Bà Trần Thục Trang (Tanya Chan) – Ủy viên lập pháp đại diện cho đảo Hồng Kông, người đã mở cuộc họp báo, tỏ ý muốn gặp mặt bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga để thảo luận về xung đột ở trường đại học PolyU và cục diện trước mắt của Hồng Kông.