Phóng viên của MailOnline đã tới phỏng vấn những người Ba Lan đang học cách cầm súng để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga.

Nâng cao khẩu súng vàng ở ngoại ô thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan, Julia Paszek nói rằng cô sẵn sàng bảo vệ Ba Lan ‘bằng mọi giá’.

Thừa nhận rằng khẩu súng lục bán tự động Desert Eagle ‘hơi quá nặng’, nhà phân tích bảo hiểm tươi cười nói với MailOnline: “Tôi không phải là người lính nhưng tôi cũng không muốn trở thành người ngoài cuộc hay nạn nhân bất lực”.

Người phụ nữ 33 tuổi nói thêm: “Tôi sẵn sàng làm những gì tôi phải làm. Bằng mọi giá, tôi sẽ bảo vệ Ba Lan khỏi cái ác của Putin”.

Tự coi mình là ‘quốc gia tiền tuyến’, công dân Ba Lan đang chuẩn bị cho ‘tình huống xấu nhất’ bằng cách mua vũ khí hàng loạt và tham gia các bài học bắn súng.

Mặc dù vẫn là một trong những quốc gia có số lượng súng bình quân đầu người thấp nhất ở châu Âu, nhưng hơn một phần tư triệu người ở Ba Lan hiện có giấy phép sử dụng súng, trong đó năm ngoái, con số này đã tăng lên 37.000 so với năm 2021.

Do đó, các trường bắn cũng đã báo cáo sự bùng nổ trong kinh doanh khi số lượng chưa từng có người học đổ xô đến các câu lạc bộ để nâng cao kỹ năng thiện xạ của họ.

Một người tên Marcin nói: “Khi tôi nhìn thấy những gì xảy ra vào ngày 24 tháng 2, tôi đã nghĩ rằng mình đang hoàn toàn chưa có sự chuẩn bị gì nếu điều gì đó tương tự xảy ra ở Ba Lan. Tốt hơn hết là nên chuẩn bị sẵn sàng vì không ai trong chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai”.

Piotr Mioduchowski, chủ sở hữu của cửa hàng súng ở Vác-sa-va, nói với The First News Website: “Trước khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu, chúng tôi thường nhận được khoảng 35 yêu cầu mỗi ngày từ những người muốn đặt chỗ để bắn súng. Bây giờ chúng tôi đã có hơn 200 yêu cầu. Vào cuối tuần, chúng tôi đã hết sạch chỗ”.

Ông nói thêm: “Mọi người lo lắng rằng Nga sẽ đến Ba Lan thông qua Ukraine. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến việc lấy giấy phép sử dụng súng hoặc chỉ muốn tìm hiểu những điều cơ bản về cách dùng vũ khí”.

Paweł Dyngosz, chủ tịch của một hiệp hội điều hành một số trường bắn trên khắp Ba Lan cũng cho biết điều tương tự. Ông nói: “Trước chiến tranh, chúng tôi huấn luyện vài chục người mỗi ngày tại các cơ sở của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi phải có tới 300 người tham gia đào tạo”.

Tại một trường bắn khác trong một nhà máy ô tô cũ ở ngoại ô Vác-sa-va, nha sĩ 40 tuổi Pawel nói: “Đó là chiến tranh. Tôi có vợ, một con trai. Tôi cần học điều này”.

Với nhu cầu quá cao, các báo cáo cho biết các trường bắn và cửa hàng súng thường xuyên hết đạn.

Huấn luyện viên bắn súng Paulina Ptaszyńska cho biết: “ Hồ sơ của những người xin giấy phép sử dụng súng đã thay đổi. Trước chiến tranh, đó là một loại sở thích. Ngày nay, là vì họ cần có nhiều kỹ năng hơn”.

Tại lễ khánh thành một trường bắn cấp ba ở thị trấn Myszkow phía nam năm ngoái, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói: “Nếu Nga có nghĩ đến việc tấn công Ba Lan, Nga phải biết, Điện Kremlin phải biết rằng ở Ba Lan, 40 triệu người Ba Lan sẵn sàng đứng lên, tay trong tay, để bảo vệ quê hương của họ”.

Các công ty nhà nước cũng đã bắt đầu cung cấp các khóa huấn luyện quốc phòng cho nhân viên của họ. Gần 5.000 nhân viên của công ty dầu khí PGNiG sẽ được đào tạo để nâng cao khả năng phòng thủ và quản lý khủng hoảng, bao gồm cả an ninh mạng và các lớp sơ cứu. Nhân viên cũng có thể tình nguyện tham gia các khóa học xử lý súng và bắn súng.

Trong khi đó, các lực lượng vũ trang của Ba Lan đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đột biến trong các tân binh. Vào năm 2022, gần 14.000 tân binh đã đăng ký, con số cao nhất kể từ khi kết thúc nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 2008.

Vào tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết: ‘Đây chỉ là giai đoạn đầu tiên, bởi vì năm nay, vào năm 2023, chiến dịch ‘Trở thành một người lính của Ba Lan’ của chúng tôi sẽ chỉ đạt được động lực”.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ lãnh thổ của Ba Lan đã báo cáo số tân binh tăng gấp 7 lần.

Giới thiệu những tân binh tham gia chiến đấu vũ trang trong một khu rừng bên ngoài thủ đô Vác-sa-va, Trung úy Pawel Pinkowski, 40 tuổi, chỉ huy đại đội và là cựu chiến binh trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, nói với Stripes: “Họ muốn bảo vệ chính mình, gia đình của họ và quê hương của họ. Tình hình ở Ukraine đã cho thấy rằng, thực sự, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị sẵn sàng”.